5G,Hàn Quốc

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc cho biết SK Telecom, KT và LG Uplus đã ký thỏa thuận để người dùng có thể dùng mạng 5G tại 131 địa điểm trên toàn quốc, bất kể họ đang là thuê bao của nhà mạng nào.

Theo kế hoạch, người dùng 5G được dùng mạng di động khác tại những khu vực đã được đăng ký mà nhà mạng của họ chưa phục vụ. Nhà mạng sẽ kiểm tra hệ thống chia sẻ mạng trước cuối năm nay và đặt mục tiêu hoàn thành thương mại hóa vào năm 2024.

Những khu vực vùng sâu vùng xa được lựa chọn có dân cư thưa thớt, mật độ khoảng 92 người/km2.

Hàn Quốc đang tăng tốc phủ sóng 5G trên cả nước khi mà hiện tại, thiết bị 5G mới chỉ được lắp đặt tại thành phố lớn. Tháng 7/2020, ba nhà mạng nói trên cam kết đầu tư tối đa 25,7 nghìn tỷ won để nâng cấp hạ tầng mạng trước năm 2022.

 

Tính đến tháng 2, nước này có 13,66 triệu thuê bao 5G, chiếm 19% tổng số thuê bao di động. Hàn Quốc là nước đầu tiên thương mại hóa 5G vào tháng 4/2019. Sau hai năm triển khai, 5G vẫn gây thất vọng vì tốc độ chậm hơn mong đợi, tín hiệu phập phù. Báo cáo của chính phủ năm ngoái chỉ ra tốc độ tải trung bình của 5G chỉ hơn 4 lần so với 4G LTE, thua xa hứa hẹn ban đầu là nhanh hơn 20 lần.

Các chuyên gia nhận định phản ứng của người dùng với 5G yếu hơn dự kiến do không nâng cấp nhiều về trải nghiệm như 4G LTE làm được 10 năm trước. Nhà nghiên cứu Kim Jong Ki đến từ Viện Kinh tế và Thương mại công nghiệp Hàn Quốc cho biết: “Khi người dùng chuyển từ 3G lên LTE, họ được tiếp cận dịch vụ mới như gọi video mà trước đó còn hạn chế vì tốc độ mạng. Ngoài một số lĩnh vực nhất định, tốc độ 5G hiện nay không nhanh hơn đáng kể”.

Thậm chí, một số người dùng 5G còn chuẩn bị kiện ba nhà mạng để đòi bồi thường vì tốc độ và kết nối đáng thất vọng. Khoảng 10.000 người bày tỏ mong muốn tham gia vụ kiện, theo luật sư Kim Jin Wook. Cho Eun Young, một người tham gia kiện, nói rằng điện thoại của cô luôn dùng 4G dù đang đăng ký gói 5G. “Tôi sống gần Seoul, thử tưởng tượng xem sẽ thế nào nếu người dùng 5G sống ngoài khu vực thủ đô?”, cô đặt câu hỏi.

Du Lam (Theo Yonhap)

Vì sao hạ tầng 5G ở Ả Rập Xê Út phát triển nhanh chóng?

Vì sao hạ tầng 5G ở Ả Rập Xê Út phát triển nhanh chóng?

Không chỉ dẫn đầu về tốc độ tải xuống nhanh nhất thế giới, Ả Rập Xê Út còn có hệ sinh thái 5G đa dạng với nhiều tiềm năng phát triển.