Các doanh nghiệp ngành sản xuất và dịch vụ công nghiệp vừa có văn bản kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành về việc hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do Covid-19.

Theo đó, đại diện các doanh nghiệp cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và các biện pháp giãn cách xã hộ trong thời gian qua đã làm cho các doanh nghiệp trong ngành chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Nhiều doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động do kiệt quệ nguồn tài chính.

Trong văn bản gửi đi, các doanh nghiệp kiến nghị hai nhóm vấn đề chính, đó là:

Hỗ trợ tài chính để giúp các doanh nghiệp “cầm cự” trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội và có cơ hội phục hồi sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Nhóm kiến nghị cho phép doanh nghiệp hoạt động khi người lao động đã được tiêm vắc xin, nhằm giúp cho các doanh nghiệp “chung sống với dịch bệnh”, khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.

covid-19,vắc-xin
Các doanh nghiệp ngành sản xuất và dịch vụ công nghiệp gặp nhiều khó khăn do Covid-19. (Ảnh: quatest)

Cụ thể, các doanh nghiệp kiến nghị được hỗ trợ lãi suất 100% cho doanh nghiệp đối với các khoản vay trả lương cho nhân viên. Bảo lãnh tín chấp cho các doanh nghiệp không còn hạn mức vay để trả lương cho nhân viên, đối với các doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh lỗ lũy kế từ đầu năm 2021 đến nay.

Khoản này các doanh nghiệp kiến nghị áp dụng từ tháng 7/2021, cho đến sau 3 tháng kể từ ngày các lệnh giãn cách được bãi bỏ. Các doanh nghiệp chỉ cần chứng minh báo cáo tài chính, chứng từ vay trả lương cho nhân viên.

 

Tương tự, doanh nghiệp đề nghị được miễn giảm 100% mức đóng Bảo hiểm xã hội, chi phí công đoàn cho doanh nghiệp, từ tháng 8/2021 cho đến sau 3 tháng, kể từ ngày các lệnh giãn cách được bãi bỏ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng kiến nghị được giãn các khoản nợ thuế tối thiểu 6 tháng kể từ ngày đến hạn; khoanh gốc, lãi ngân hàng tối thiểu 6 tháng kể từ ngày Chính phủ công bố hết dịch; không thay đổi nhóm nợ, giảm lãi suất, tăng hạn mức cho vay với tài sản đảm bảo hiện có.

Để giải quyết vấn đề cấp bách, các doanh nghiệp cũng xin gói hỗ trợ bằng tiền mặt khẩn cấp cho doanh nghiệp trong khi chờ đợi các gói hỗ trợ khác, theo hình thức hoàn lại cho doanh nghiệp 50% số tiền Bảo hiểm xã hội đã nộp từ năm 2020 đến nay.

Ngoài các gói hỗ trợ tài chính, các doanh nghiệp cũng kiến nghị cho phép doanh nghiệp được tiếp tục hoạt động khi tỷ lệ tiêm vắc xin trong doanh nghiệp từ 70% trở lên; được ưu tiên phân bổ vắc xin để đạt được tỷ lệ từ 70% trở lên. Đồng thời cho doanh nghiệp được chủ động dùng phương pháp “test” nhanh mà không phải thông qua các cơ sở y tế.

Các doanh nghiệp cũng cho rằng, "cần tháo dỡ các rào cản về thông thương xuất nhập khẩu và lưu thông hàng hóa nội địa. Bãi bỏ việc xin phép đi đường đối với hàng hóa của doanh nghiệp khi lưu thông nội địa. Cho phép các doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về lưu thông hàng hóa để khôi phục lại sản xuất".

Duy Vũ

Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho shipper, lưu thông thêm hàng hoá

Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho shipper, lưu thông thêm hàng hoá

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị cho phép lưu thông danh mục hàng hóa như trong điều kiện bình thường và đưa shipper vào danh sách ưu tiên ở mức cao được tiêm vắc xin.