Một nhà bán lẻ tại Việt Nam đã mở bán Macbook Air và Macbook Pro vào hôm qua 24/12, chỉ 5 tuần sau khi những chiếc máy này mở bán ở những thị trường trọng điểm. Tiến độ mang sản phẩm của Apple về Việt Nam đang sớm hơn trước, tương tự cách iPhone 12 được bán sớm.

apple,iphone,macbook,thị trường xách tay
Macbook chạy bộ xử lý M1 mở bán hôm 24/12 tại Việt Nam. (Ảnh: Hải Đăng)

Ông Mai Triều Nguyên, chủ các cửa hàng Mai Nguyên, cho biết Apple đang rút ngắn thời gian đưa sản phẩm của hãng về Việt Nam. Trước đây, khi thị trường quốc tế đã có hàng khoảng 2 tháng thì hàng do Apple chính thức phân phối mới được mở bán. Tuy nhiên, gần đây hàng đã được bán sớm hơn.

Chẳng hạn, dòng sản phẩm iPhone 12 vừa được mở bán chính thức tại Việt Nam vào ngày 27/11, sớm một tuần so với dự kiến, trong bối cảnh thị trường xách tay không có nhiều máy như trước.

Việc mở bán Macbook hôm qua cũng sớm hơn 1 tuần so với dự kiến. Hiện mới chỉ một hệ thống mở bán những máy tính mới của Apple, rất nhiều chuỗi bán lẻ lớn nhỏ khác hiện vẫn hẹn giao hàng cho khách vào tháng 1/2021.

Những chiếc Macbook Air, Macbook Pro lần này đánh dấu bước ngoặt mới của Apple nói riêng và thị trường chip máy tính nói chung. Lần đầu tiên hãng máy tính Mỹ sử dụng chip M1 do họ tự thiết kế trên kiến trúc ARM - phổ biến trong việc chế tạo bộ xử lý di động. Apple đã không tích hợp bộ xử lý do Intel sản xuất như trước.

Sau khi Macbook chạy chip M1 bán ra trên thị trường, rất nhiều đánh giá tích cực được dành cho dòng sản phẩm tiên phong. Chúng có thời lượng pin tốt hơn, hiệu suất cao hơn so với Macbook chạy chip Intel.

Trong buổi mở bán hôm qua tại Việt Nam, một nhân viên kỹ thuật thử nghiệm đã cho thấy chiếc Macbook Air chạy chip M1 hoàn thành xuất một file video trước so với chiếc máy tương tự chạy chip Intel. Khoảng thời gian chênh lệch lên gần 2 phút.

Do được các chuyên gia đánh giá cao, dòng máy mới của Apple khá hot. Chuỗi FPT Shop cho biết 150 chiếc Macbook đã đến tay người dùng trong vòng 2 giờ mở bán đầu tiên.

 

Không chỉ đưa máy về sớm, giá bán Macbook không chênh lệch nhiều so với hàng xách tay. 

MacBook M1 2020 có 2 sản phẩm là MacBook Air 13” M1 và MacBook Pro 13” Touch Bar M1. Trong đó, MacBook Air 13” M1 có giá 28.990.000 đồng cho bản 256GB và 34.990.000 đồng cho bản 512GB. 

Hiện nay ở thị trường xách tay, hai chiếc máy trên được bán 28,8 triệu đồng và 34,4 triệu đồng, tức chỉ rẻ hơn vài trăm ngàn đồng.

MacBook Pro 13” Touch Bar M1 có giá 34.990.000 đồng cho bản 256GB và 39.990.000 đồng cho bản 512GB. Ở thị trường xách tay,  các máy này có giá lần lượt 32,9 triệu và 39,9 triệu đồng. 

Theo ông Mai Triều Nguyên, Apple dường như đang muốn hạn chế ảnh hưởng của thị trường xách tay bằng việc mang sản phẩm về bán sớm tại Việt Nam, đồng thời có chính sách giá tốt hơn. Việc này không chỉ được thực hiện trên iPhone mà ngay cả trên Macbook.

Bên cạnh Macbook, hôm qua dòng Mac Mini M1 cũng được tung ra thị trường, với giá 21.990.000 đồng cho bản 256GB và 29.990 đồng cho bản 512GB.

Hải Đăng

iPhone xách tay bị hạn chế bán, ai thiệt?

iPhone xách tay bị hạn chế bán, ai thiệt?

iPhone xách tay tại Việt Nam đang bớt nhộn nhịp hẳn lại khiến nhiều cửa hàng nhỏ chịu ảnh hưởng nặng nề.