Hôm qua (30/8), chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiết lộ, Apple sẽ đưa tính năng đàm thoại thông thường qua vệ tinh vào iPhone 13. Tờ Bloomberg sau đó đã xác nhận nguồn tin, mẫu iPhone sắp ra mắt có thể chứa phần cứng có khả năng kết nối vệ tinh tầm thấp, nhưng phần mềm sẽ chưa thiết lập để sử dụng ngay lập tức.

Nguồn tin thân cận của Bloomberg cho biết, Apple đang có ít nhất hai tính năng khẩn cấp sử dụng vệ tinh, cho phép người dùng liên lạc khẩn cấp ở nơi không có sóng điện thoại. Dù vậy, tính năng này không có khả năng ra mắt trước năm sau.

Các tin đồn về tham vọng vệ tinh của Apple đã xuất hiện từ năm 2019. Tuy vậy, Ming-Chi Kuo là người sớm nhất thảo luận về khả năng này trong mẫu iPhone 13 sắp ra mắt.

iPhone 13,Apple
Cuộc gọi khẩn cấp trên iPhone 12 vẫn cần đến sóng điện thoại.

Hai tính năng mà Apple đang phát triển sử dụng kết nối vệ tinh gồm nhắn tin khẩn cấp tích hợp với ứng dụng Message, cho phép người dùng liên hệ với dịch vụ ứng cứu hoặc bạn bè khi không có sóng của nhà mạng. Tính năng nhắn tin này sẽ có biểu tượng tròn màu xám để phân biệt với màu xanh lam của iMessage và xanh lục của SMS.

 

Tính năng thứ hai là báo cáo về thảm họa khẩn cấp như máy bay rơi hoặc tàu chìm. Tuy vậy, nhắn tin qua vệ tinh sẽ bị giới hạn số ký tự ngắn hơn mặc dù tin nhắn có thể tự động vượt qua chức năng Không được làm phiền (Do Not Disturb) khi gửi đến cho người trong danh bạ khẩn cấp. Người dùng cũng có thể cung cấp vị trí và thông tin y tế thông qua tính năng này.

Để kết nối vệ tinh, iPhone sẽ dùng đến một con chip đặc biệt thay vì dùng hàng của Qualcomm như hiện nay. Tin đồn của Ming-Chi Kuo gợi ý, đó có thể là một nhà cung cấp tên Globalstar, khiến cổ phiếu công ty này tăng 64% chỉ trong một ngày.

Dù nhấn mạnh iPhone 13 với con chip Apple tự sản xuất có thể hỗ trợ kết nối vệ tinh, giới phân tích đã bác bỏ tin đồn mẫu điện thoại này sẽ cho phép thực hiện cuộc gọi vệ tinh thông thường.

Phương Nguyễn (Theo Bloomberg)

iPhone 13 có thể gọi điện, nhắn tin không cần sóng di động?

iPhone 13 có thể gọi điện, nhắn tin không cần sóng di động?

Theo thông tin mới nhất, iPhone 13 sẽ kết nối tín hiệu vệ tinh tầm thấp để gọi điện và gửi tin nhắn trong các khu vực không có sóng 4G hay 5G.