Ông Park Byounggun, Tổng Giám đốc Alliex phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Lê Phương/BNEWS/TTXVN

Tối 18/9, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và công ty CP Alliex Việt Nam (Alliex) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác triển khai hạ tầng thiết bị chấp nhận thẻ POS dùng chung.

Theo đó, VietinBank sẽ tập trung đầu tư nguồn lực vào dịch vụ lõi – core banking (tài khoản, quản lý dòng tiền, dịch vụ thanh toán…) trong khi Alliex chịu trách nhiệm về nguồn lực đầu tư và triển khai hạ tầng thanh toán POS dùng chung; Phát triển mạng lưới, vận hành đơn vị chấp nhận thẻ, nâng cấp các tính năng gia tăng mới áp dụng trên các dòng POS tiên tiến đáp ứng quy định và thị hiếu thị trường (VCCS, mã QR, NFC, sinh trắc học).

Ông Park Byounggun, Tổng Giám đốc Alliex phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Lê Phương/BNEWS/TTXVN

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Park Byounggun, Tổng Giám đốc Alliex cho biết: "Dự án phát triển hạ tầng POS dùng chung sẽ là một ví dụ điển hình cho mô hình win-win, trong đó Vietinbank và Alliex đóng vai trò chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau. Tôi tự tin rằng đây là mô hình hợp tác bền vững, đóng góp hiệu quả và mang lại đổi mới cho thị trường thanh toán không dùng tiền mặt của Việt Nam".

"Hạ tầng POS dùng chung sẽ là nền tảng của thị trường giao dịch phi tiền mặt của Việt Nam và là cơ sở hạ tầng vững chắc trở thành trợ thủ vô hình cho các ngân hàng, các điểm bán và người tiêu dùng trong nhiều loại hình thương mại", ông Park Byounggun nhận định.

POS dùng chung là hệ thống có thể sử dụng cho nhiều ngân hàng thanh toán, thay vì mỗi ngân hàng sử dụng một thiết bị độc lập như hiện nay. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy việc chuyển dịch sang thanh toán không dùng tiền mặt của thị trường Việt Nam.

Chia sẻ về sự hợp tác này, ông Trần Minh Bình, Tổng Giám đốc VietinBank cho hay: "VietinBank và Alliex đã cùng tìm hiểu, trao đổi và chia sẻ về kinh nghiêm thị trường, tầm nhìn chiến lược để bước đầu đi đến ký kết hợp đồng hợp tác giữa hai bên. Việc hợp tác giữa VietinBank và Alliex ngày hôm nay sẽ đóng góp vào sự phát triển bền vững của hai bên nói riêng và thị trường thanh toán thẻ Việt Nam nói chung".

 

"Tôi hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ cùng chung tay xây dựng và thực hiện thành công hạ tầng POS dùng chung và phát triển các dịch vụ gia tăng nhằm cung cấp các giải pháp thanh toán hiện đại và an toàn cho khách hàng, đóng góp vào sự phát triển bền vững của thị trường thanh toán thẻ Việt Nam”, ông Bình nhấn mạnh.

Trong bối cảnh số lượng thiết bị chấp nhận thẻ POS trên thị trường 3 năm qua (2016-2019) gần như không thay đổi, loanh quanh khoảng 260.000 chiếc, cái "bắt tay" với Alliex sẽ giúp ngân hàng giảm áp lực chi phí đầu tư, nâng cấp thiết bị POS, quản lý và bảo trì mạng lưới POS...; đồng thời, giảm sự chồng chéo trong việc quản lý, vận hành mạng lưới đơn vị chấp nhận thẻ; cho phép ngân hàng triển khai các hoạt động kinh doanh quy mô lớn, có hiệu quả cao; từ đó có thể tập trung đầu tư, phát triển các nghiệp vụ lõi của ngân hàng như bán lẻ, phát hành, chấp nhận thanh toán…

Mặt khác, giải pháp POS dùng chung còn giúp giảm khối lượng tiền mặt lưu thông, góp phần chống thất thu thuế, giúp quá trình thanh toán nhanh chóng, an toàn, tiện lợi, giảm chi phí, minh bạch hóa các giao dịch. Hơn thế, giải pháp này sẽ làm tăng độ phủ các điểm chấp nhận thanh toán thẻ, phát triển mạng lưới thiết bị POS trên toàn quốc, đặc biệt là khu vực nông thôn, gia tăng tiện ích, phương thức thanh toán mới thuận tiện, nhanh chóng, an toàn và bảo mật.

Alliex là nhà đầu tư FDI đến từ Hàn Quốc có thế mạnh về năng lực tài chính, giải pháp công nghệ và kinh nghiệm trong việc cung cấp hệ thống xử lý giao dịch thẻ cũng như các dịch vụ thanh toán điện tử khác tại thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản.

Dự kiến trong 5 năm tới, Alliex sẽ đầu tư hơn 700 triệu USD để phát triển hạ tầng POS dùng chung tại Việt Nam, tương ứng mạng lưới gần 600.000 thiết bị thanh toán thẻ cho toàn thị trường.

Trước đó, trong buổi gặp gỡ Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhân chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc hồi tháng 6/2019, ông Park Byounggun cũng đã bày tỏ quan tâm tới việc hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực cung ứng hạ tầng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, cụ thể là mong muốn đầu tư phát triển mạng lưới POS dùng chung tại Việt Nam.