Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương, thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại CHLB Đức cho hay, hãng Siemens Gamesa Renewable Energy (SGRE), thành viên tập đoàn Siemens của Đức vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác với BCG Energy, đơn vị thuộc Bamboo Capital của Việt Nam về cung cấp thiết bị và giải pháp kỹ thuật để phát triển điện gió tại Việt Nam. 

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa SGRE và BCG Energy diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị biến đổi khí hậu COP26 được tổ chức tại Vương quốc Anh.

Đây là hoạt động nhằm triển khai “Thỏa thuận khung về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng” hướng tới xây dựng “Lộ trình cơ sở hạ tầng thông minh cho Việt Nam” được ký giữa Bộ Công Thương Việt Nam và tập đoàn Siemens của Đức vào ngày 9/4/2019.

Mục tiêu tổng thể của lộ trình là đưa Việt Nam phấn đấu sớm trở thành quốc gia công nghiệp và theo đuổi tăng trưởng bền vững. Các mục tiêu cụ thể là đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng liên tục và bền vững, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh và phát triển kế hoạch đầu tư hạ tầng.

biến đổi khí hậu
Biên bản ghi nhớ giữa SGRE và BCG Energy về cung cấp thiết bị, giải pháp kỹ thuật để phát triển điện gió tại Việt Nam, được ký ngày 31/10, trong khuôn khổ hội nghị biến đổi khí hậu COP26 (Ảnh minh họa: icon.com.vn)

Theo thỏa thuận ký kết với BCG Energy, SGRE sẽ là đơn vị cung cấp trang thiết bị, các giải pháp kỹ thuật cho BCG Energy để thực hiện lộ trình xây dựng hơn 500 MW điện gió tại Việt Nam trong vài năm tới. Giá trị hợp đồng dự kiến khoảng 400 triệu USD. 

 

SGRE nhận định Việt Nam hiện là quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về phát triển năng lượng tái tạo, có điều kiện khí hậu tự nhiên phù hợp để triển khai các dự án điện gió. 

Đại diện BCG Energy và SGRE cũng đã đề xuất các giải pháp đưa chuỗi cung ứng điện gió về Việt Nam để nâng cao năng lực sản xuất. Hai đơn vị cùng cam kết sẽ nỗ lực làm việc với các bên liên quan để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ngành công nghiệp điện gió và hỗ trợ mục tiêu chuyển đổi xanh, phát triển bền vững của Việt Nam.

Là thành viên của tập đoàn Siemens, CHLB Đức, SGRE đã có 40 năm kinh nghiệm trong ngành năng lượng sạch. Hãng chuyên cung cấp, lắp đặt và bảo dưỡng các tua-bin gió, tạo ra hơn 100 GW năng lượng gió, đủ để cung cấp cho 87 triệu hộ gia đình trên khắp thế giới. Riêng tại Việt Nam, SGRE đang cung cấp trang thiết bị và giải pháp kỹ thuật cho 14 dự án điện gió, có tổng công suất 1,17 GW.

BCG Energy, thành viên của tập đoàn Bamboo Capital, là 1 trong những đơn vị phát triển năng lượng tái tạo tiên phong tại Việt Nam. Tổng công suất năng lượng mặt trời đang phát điện mà BCG Energy sở hữu là 577,1 MW. Danh mục các dự án năng lượng tái tạo mà BCG Energy đang đầu tư rất đa dạng, gồm cánh đồng năng lượng mặt trời, điện mặt trời áp mái và điện gió. Mục tiêu của BCG Energy là đạt công suất phát điện 1,5 GW vào năm 2023.

Trước đó, cũng trong khuôn khổ hợp tác năng lượng giữa CHLB Đức và Việt Nam, vào ngày 11/9, tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Siemens Energy AG, khẳng định hơn nữa mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Đức trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm cả điện khí và điện gió.

Vân Anh

Meta thành lập Trung tâm thông tin Khoa học về Khí hậu tại Việt Nam

Meta thành lập Trung tâm thông tin Khoa học về Khí hậu tại Việt Nam

Ngày 2/11, tập đoàn Meta (trước đây là tập đoàn Facebook) đã công bố thành lập các Trung tâm thông tin Khoa học về Khí hậu tại Việt Nam và hơn 30 quốc gia khác thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương.