Theo CEO SpaceX, Elon Musk, việc chiếm lĩnh sao Hỏa sẽ không dành cho những người yếu tim.

"Điều rất quan trọng cần nhấn mạnh là cuộc sống trên sao Hỏa, đặc biệt là trong thời gian đầu, sẽ không xa xỉ", Musk nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Sẽ rất nguy hiểm, tù túng, khó khăn, vất vả”.

Vị tỷ phú thậm chí đã so sánh các nỗ lực tuyển dụng nhân sự lên Sao Hỏa với một quảng cáo từ những năm 1900 về một chuyến thám hiểm đến Nam Cực cùng nhà thám hiểm Ernest Shackleton. Quảng cáo đó kêu gọi những người đàn ông sẵn sàng thực hiện một "cuộc hành trình nguy hiểm" và nói rằng sự trở về an toàn là "điều đáng nghi ngờ".

Musk nói: "Lời rao hiện giờ cho việc đi đến sao Hỏa là: 'Nó nguy hiểm, nó chật chội. Bạn có thể không quay lại được. Rất khó khăn, cực kỳ khó khăn'".

Elon Musk miêu tả cuộc sống trên sao Hỏa: 'Không xa hoa mà vô cùng chật chội, khó khăn và vất vả' - Ảnh 1.

Musk cho biết giá vé cơ bản để lên sao Hỏa có thể là 100.000 USD.

Và rõ ràng sống trên sao Hỏa, một hành tinh có nhiệt độ trung bình -80 độ F, sẽ khó khăn hơn nhiều so với sống ở Nam Cực, một khu vực có nhiệt độ trung bình -70 độ F.

Sao Hỏa có bề mặt đá, có nhiều núi lửa và hẻm núi. Hành tinh này cũng có trọng lực bằng một phần ba so với Trái đất và một bầu khí quyển mỏng hơn, khiến con người không thể thở được bình thường. Nếu không có thiết bị hỗ trợ, một người sẽ chết chỉ trong vòng vài phút trên hành tinh này do áp suất khí quyển thấp của sao Hỏa.

 

Còn Musk muốn xây dựng một thành phố đầy đủ công năng trên sao Hỏa. Vào năm 2019, tỷ phú này ước tính sẽ cần một triệu tấn hàng hóa để xây dựng một thành phố có thể tự duy trì trên hành tinh này, và đây sẽ là một quá trình sẽ tiêu tốn từ 100 tỷ USD đến 10 nghìn tỷ USD, theo ước tính của CEO SpaceX.

Và ông cũng hy vọng những người định cư trên sao Hỏa sẽ có cơ hội để "suy nghĩ lại về vấn đề xã hội." Bởi Musk cho rằng: "Nền văn minh của loài người có thể kết thúc vì những lý do bên ngoài như sao băng khổng lồ, siêu núi lửa, biến đổi khí hậu khắc nghiệt hoặc chiến tranh thế giới thứ ba, hoặc bạn biết đấy, bất kỳ lý do nào."

Elon Musk miêu tả cuộc sống trên sao Hỏa: 'Không xa hoa mà vô cùng chật chội, khó khăn và vất vả' - Ảnh 2.

Những ngày đầu của con người trên sao Hỏa sẽ rất khó khăn nguy hiểm.

Người đàn ông giàu nhất thế giới cũng cho biết SpaceX sẽ xác định mức giá vé cho hành trình tới sao Hỏa trong tương lai tương đối hợp túi tiền của hầu hết mọi người, với con số giả định là 100.000 USD.

Dẫu vậy, ông dự đoán mình sẽ "chết từ lâu" trước khi giấc mơ của mình có thể trở thành hiện thực.

Vào năm 2020, Musk cho biết ông hy vọng sẽ xây dựng đội gồm 1.000 tàu Starships trong vòng 10 năm và dự định đưa 1 triệu người lên sao Hỏa vào năm 2050. Ông cũng nói rằng con người đầu tiên đặt chân trên sao Hỏa có thể vào năm 2029.

"Thành công không được đảm bảo, nhưng chắc chắn là sẽ đầy phấn khích", Musk nói.

(Theo Pháp luật và Bạn đọc, BI)

Sở thích gây hoang mang dư luận của Elon Musk

Sở thích gây hoang mang dư luận của Elon Musk

Trong 4 năm gần đây, tỷ phú giàu nhất thế giới liên tục gặp rắc rối với những phát ngôn về Tesla, công ty ông nắm giữ cổ phần chi phối.