Lần đầu ra mắt vào tháng 3/2008, Đột Kích là tựa game bắn súng FPS online có tuổi đời lâu nhất tại Việt Nam. Suốt 13 năm, có những câu chuyện vui buồn trong game mà chỉ những người chơi Đột Kích thế hệ đầu mới từng được "nếm" qua.

Góc lag Tàu chở hàng

Khi mới ra mắt, game thu hút được phần lớn người chơi Counter-Strike 1.6 (CS 1.6) với lối chơi chia phe khủng bố Black List (BL) và Global Risk (GR) đọ súng với nhau. Một phòng chơi sẽ có tối đa 16 người tham gia chia đều cho 2 phe.

Do đó, cũng như CS 1.6 trước đó, việc các phòng net game những năm 2009, 2010 có 2 hàng máy đối diện nhau bắn Đột Kích (để không "địa", nhìn màn hình đối thủ), không phải là chuyện hiếm.

Trước khi game bắt đầu bị tàn pha bởi hack cheat như bao tựa FPS khác, tận dụng lỗi bug (mà nhiều người quen gọi là "góc lag") chính là nỗi ám ảnh của các player Đột Kích F1 (đời đầu).

Nhung noi niem cua nguoi choi Dot Kich lau nam anh 1

Bảng thông báo gây ám ảnh người chơi Đột Kích. Ảnh: VTC Game.

"Góc lag" nổi tiếng nhất nằm ở map Tàu chở hàng, với vị trí là chiếc thùng gỗ bệ đỡ để nhảy vào đường hầm vòng sau nhà địch. Người chơi gian lận sẽ nhảy vào bên trong hầm, ngồi quay mặt vào góc tường, giữ chặt nút sang phải cùng với chuột trái, từ từ lùi lại.

Sau khi lùi lại gần hết thùng sẽ bị kẹt và không thể di chuyển được nữa. Ngay lúc đó, nhanh chóng quay mặt vào tường và ấn tiến, sang trái, sang phải sẽ chui được vào góc lag.

Vị trí này khiến kẻ gian trở thành "vô đối" bởi có thể thấy, bắn tất cả nạn nhân đi ngang mà không thể bị chọn làm mục tiêu. Trong phần lớn trường hợp, số phận của những tay chơi gian lận đều không "thọ" bởi chúng sẽ nhanh chóng bị "F11" - kích ra khỏi phòng chơi.

Việc góc lag bị tận dụng quá nhiều khiến SmileGate đưa ra một quyết định chưa từng có tiền lệ trong lịch sử: Chấp nhận cho người chơi chui góc lag, nhưng sẽ đánh tụt HP (máu) nếu ngoan cố ở trong đó. Nhưng rồi, sự phát triển lan tràn của các thể loại hack cheat khiến góc lag không còn được "ưa chuộng" nữa.

 

Canh góc quay kho báu

Hack wall (nhìn xuyên tường), hack heatshot, hack độn thổ... những thuật ngữ phổ biến trong giới gamer Việt ngày nay đều xuất phát từ môi trường game "hãi hùng" của Đột Kích. Tuy nhiên, dẫu cho hàng tá lỗi như thế, trò chơi vẫn được người hâm mộ đón nhận bởi sự phát triển đa dạng thể loại chơi.

Đối với những người chơi F1 của game, nếu phải chọn ra 3 bản đồ được yêu thích nhất, đó chắc chắn phải là Tàu chở hàng (đấu đội), Ngã tư tử thần (sinh tử) và Viện nghiên cứu (Ghost) nhờ bản chất map nhỏ, "gặp là bắn luôn". Ngoài ra, việc các "tay chơi" ganh nhau, dẫn đến một cuộc hẹn nhau "solo" headshot 1vs1 trong Ngã tư tử thần là chuyện cơm bữa.

Nhung noi niem cua nguoi choi Dot Kich lau nam anh 2

Ngã tư tử thần là map đấu thường được các "dân chơi" thích solo lựa chọn. Ảnh: VTC Game.

Trải nghiệm của người chơi cũng liên tục được nhà phát hành làm mới bằng các chế độ đấu hấp dẫn, đại diện tiêu biểu nhất phải kể đến chính là Zombie. Trong đó, người chơi bất kỳ sẽ hóa thành Zombie có nhiệm vụ "đồng hóa" cả bản đồ.

Tính giải trí cực cao của mode này biến đây một thời trở thành sàn đấu của "đại gia" - những game thủ có tiềm lực tài chính nạp tiền thật để quay kho báu, hòng tậu được những "6 nòng vàng" (Galting Gun), súng nhắm Barrett M99, tiểu liên Thompson... các loại súng bắn zombie cực tốt.

Từ đây, một "trò ma mãnh" được lan truyền chóng mặt trong game: Canh góc quay để nhận được vật phẩm. Do cơ chế hoạt động dựa vào lực quay và kim chỉ ở góc quay 180 độ mà trong những năm đầu, nhiều người chơi đinh ninh rằng ứng với mỗi báu vật trong một quả cầu may mắn đều có một góc quay chắc chắn cho ra vật phẩm nhất định.

Đến 2017, cơ chế quay mới lấy cảm hứng từ cò quay Nga cho ra vật phẩm dựa vào lực quay, trò ma mãnh canh góc quay mới chấm dứt.

(Theo Zing)

Game Đột kích sẽ dừng hoạt động từ 1/7

Game Đột kích sẽ dừng hoạt động từ 1/7

 Các game thủ sẽ phải nói lời tạm biệt với Đột kích từ ngày 1/7 tới, bất chấp việc tựa game này đã gắn bó với thị trường game Việt suốt hơn 10 năm qua.