Những ngày qua, người hâm mộ SBTC Esports liên tục phải đón nhận những tin tức gây sốc. Đầu tiên là việc người đi đường giữa Lê Phú ‘Dia1’ Quý bị cấm thi đấu 1 năm vì có hành vi đi đêm. Sau đó, nhiều tin đồn rộ lên rằng một tuyển thủ khác của đội sẽ bị cấm thi đấu vĩnh viễn vì hành vi cá độ.

Giữa rừng thông tin tiêu cực đó, một tuyển thủ cũ của SBTC là Phạm Minh ‘Zeros’ Lộc đã đổ thêm dầu vào lửa bằng những tiết lộ mang tính động trời. 

Theo ngôi sao đường trên này, xạ thủ Hứa Thành ‘EasyLove’ An chỉ nhận mức lương 5 triệu đồng/tháng ở GAM Esports (bao gồm lương cơ bản 3 triệu đồng/tháng do Ban tổ chức cấp ngân sách). 

Zeros
Lương của các cựu tuyển thủ GAM được Zeros tiết lộ trong các buổi livestream gần đây của anh chàng này. 

Cũng theo Zeros, GAM Esports chỉ chia số tiền thưởng 16 triệu đồng/người sau khi giành chức vô địch với tổng tiền thưởng 400 triệu đồng. Tuyển thủ sinh năm 2000 cũng tiết lộ thêm đội hạng tư Team Secret chia cho mỗi tuyển thủ 40 triệu đồng, dù chỉ nhận được 125 triệu đồng tiền thưởng.

Sau đó, GAM đã bất ngờ thông báo chia tay xạ thủ EasyLove trong sự ngỡ ngàng của người hâm mộ. 

Sự việc được đẩy lên cao trào khi Zeros tiếp tục truy hỏi thông tin của nhiều người cũ khác của GAM như cựu xạ thủ Nguyễn Tuấn ‘Zin’ Thọ, người cũng chỉ nhận được mức lương 10 triệu đồng/tháng, cựu hỗ trợ Ngô Minh ‘Hieu3’ Hiếu lương 4 triệu đồng, Trần Hồng ‘Genza’ Phúc và Huỳnh Hữu ‘Jisoo’ Sang nhận lương dưới 10 triệu đồng. 

Đặc biệt, người thi đấu vô cùng ấn tượng ở đường trên là Trần Duy ‘Kiaya’ Sang cũng chỉ nhận lương dưới 15 triệu đồng/tháng, theo những gì Zeros chia sẻ.

Mức lương này là thấp hơn rất nhiều các tuyển thủ ngôi sao khác đã từng thi đấu cho GAM Esports. Trước kia, cựu HLV Dương Nguyễn Duy ‘Tinikun’ Thanh từng chia sẻ để có được chữ ký của Zeros, GAM đã chấp nhận chi ra mức lương 50 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm thưởng và các khoản thu nhập khác. 

Theo vị HLV này, mức lương được Zeros yêu cầu khi đó không được thấp hơn thần rừng Đỗ Duy ‘Levi’ Khánh, người hưởng lương không dưới 80 triệu đồng/tháng. Khi đó, HLV Tinikun cũng tiết lộ đã bỏ ra 1,1 tỷ đồng để giải phóng hợp đồng cho Levi.

 

Ngoài Levi, một ngôi sao khác là Nguyễn Hải ‘Palette’ Trung cũng được giải phóng hợp đồng với số tiền lên tới 900 triệu đồng, theo Tinikun. Mức lương của hỗ trợ này được cho là không kém Zeros tại thời điểm đó. 

Việc Zeros tiết lộ lương của các đồng nghiệp cũ đã tạo ra nhiều luồng ý kiến tranh luận trái chiều. Một số ý kiến cho rằng lương thưởng là bí mật cá nhân không nên công khai. Một số luồng ý kiến khác lại tập trung vào việc mức đãi ngộ của các tuyển thủ ở GAM Esports là không công bằng.

Tuy nhiên trên thế giới, đãi ngộ dành cho các tuyển thủ cũng là không công bằng dù eSports là môn thi đấu tập thể. 

Zeros
Cựu HLV Tinikun từng chia sẻ khá nhiều về câu chuyện nợ lương của GAM Esports, trong đó vô tình tiết lộ mức lương khủng của Zeros hay Levi. 

Chẳng hạn ở LPL Trung Quốc, tuyển thủ ngôi sao quốc dân Uzi từng được hưởng thu nhập khủng 30 triệu nhân dân tệ (hơn 100 tỷ đồng) sau 3 năm khoác áo RNG. Nhưng đồng đội của anh, Mlxg không kiếm nổi 1 triệu nhân dân tệ (hơn 3 tỷ đồng) sau 4 năm cùng thi đấu. 

Mở rộng sang các môn thể thao khác, đãi ngộ rõ ràng có sự phân biệt dựa trên thỏa thuận cá nhân và thành tích thi đấu của mỗi tuyển thủ. Ngôi sao Công Phượng từng hưởng mức lương 120 triệu đồng/tháng khi còn ở CLB TP.HCM, cao nhất lịch sử V-League nhưng siêu sao Quang Hải cũng chỉ hưởng lương 40 triệu đồng/tháng ở CLB Hà Nội. 

Tương tự, trên thế giới, mức đãi ngộ dành cho các siêu sao như Messi hay Ronaldo vẫn luôn là cao hơn rất nhiều so với các đồng đội cùng CLB. 

Trở lại với Zeros, đây chính là tuyển thủ đã bị cấm thi đấu vĩnh viễn đầu tiên trong lịch sử Vietnam Championship Series bởi phát ngôn tiêu cực hồi đầu tháng 4. Án phạt sau đó được xác định là Global Ban từ Riot Games, tức cấm vĩnh viễn tham gia mọi giải đấu do Riot tổ chức (và/hoặc đồng tổ chức) trên phạm vi toàn cầu. 

Phương Nguyễn

Những án phạt gây tranh cãi của BTC Vietnam Championship Series

Những án phạt gây tranh cãi của BTC Vietnam Championship Series

Là giải đấu eSports chuyên nghiệp lâu đời nhất Việt Nam, Ban tổ chức Vietnam Championship Series (VCS) thời gian gần đây đang gây ra nhiều tranh cãi về những án phạt khác nhau dành cho các lỗi giống nhau.