Clip nhạy cảm của Văn Mai Hương bị phát tán trên mạng. Ảnh minh họa: Internet

Trao đổi với phóng viên ICTnews về sự cố lộ clip nhạy cảm trên hệ thống camera giám sát của Văn Mai Hương đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Tập đoàn Bkav đã chỉ ra các nguyên nhân khiến dữ liệu của camera giám sát tại nhà riêng của nữ ca sĩ trẻ này bị lộ.

Theo phân tích của ông Ngô Tuấn Anh, có 3 “kịch bản” khiến Văn Mai Hương bị lộ clip nhạy cảm, đó là: chia sẻ kết nối Wi-Fi cùng mạng với camera mật khẩu yếu; lộ tài khoản xem camera trên điện thoại di động và tồn tại lỗ hổng trên thiết bị.

Cụ thể, ông Ngô Tuấn Anh cho biết: "Mọi người chia sẻ mật khẩu Wi-Fi thường không nghĩ rằng người khác có thể tiếp cận được vào hệ thống camera này do nằm trong cùng một hệ thống mạng, nhất là khi camera không đổi mật khẩu truy cập hoặc để mật khẩu mặc định. Đây là sơ suất có thể khiến các dữ liệu có thể lộ lọt ra".

 

Ngoài ra, theo ông Tuấn Anh: Để sử dụng hệ thống camera giám sát, người dùng phải cài đặt một ứng dụng xem camera trên điện thoại của mình. Khi nâng cấp hoặc thay điện thoại mới thì thường cho bạn bè, người thân hoặc chuyển nhượng lại nhưng nếu sơ suất không cài đặt lại (reset) mà để nguyên ứng dụng đó (hay để dưới dạng lưu mật khẩu), người nào cầm điện thoại chỉ cần bấm vào là có thể xem được camera từ xa và ghi lại các hình ảnh. Ông Tuấn Anh cũng không loại trừ trường hợp camera vốn có mật khẩu yếu hoặc có lỗ hổng từ nhà sản xuất và kẻ xấu có thể xâm nhập từ xa để lấy cắp thông tin.

Theo vị chuyên gia, câu chuyện về lộ dữ liệu từ hệ thống camera này tương tự như cảnh báo Bkav phát đi từ năm 2016 về việc 300.000 hệ thống mạng tại Việt Nam trong tình trạng bỏ ngỏ do hệ thống router, thiết bị mạng có lỗ hổng có thể bị theo dõi và giám sát từ xa. Đây rất có thể là hệ quả của các lỗ hổng này.

Đánh giá về hành vi xâm nhập và phát tán các clip nhạy cảm của Văn Mai Hương, ông Ngô Tuấn Anh cho hay: "Việc xâm nhập vào hệ thống camera của người khác và lấy hệ thống thông tin, phát tán các thông tin nhạy cảm lên mạng là vi phạm quy định về xâm nhập và tấn công vào hệ thống mạng của người khác (hành vi tấn công mạng theo Luật An ninh mạng - PV). Đó là chưa kể đến hành vi phát tán các nội dung trái phép. Cả hai hành vi này đều chịu chế tài của Luật Hình sự liên quan".

Ông Ngô Tuấn Anh cũng phân tích thêm: Hiện nay công cụ trên mạng có nhiều, một người bình thường hiểu biết một chút về CNTT cũng có thể thực hiện được hành vi tương tự. Dù vậy, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav khuyến cáo: "Người dùng cần cân nhắc trước khi sử dụng các công cụ này vì khi thực hiện các hành vi xấu sẽ để lại dấu vết và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".