Năm nay sẽ không diễn ra kỳ thi THPT quốc gia như trước đây mà chỉ có kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, tháng 8 tới đây các địa phương sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục đích lấy kết quả để xét tốt nghiệp. Việc tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ do các trường tự chủ.

Hiện nay, một số trường Đại học top đầu đã công bố phương án tuyển sinh riêng như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP.HCM, hay Đại học Quốc gia Hà Nội (áp dụng chung cho các trường khối khoa học công nghệ như Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Công nghệ...).

Thời gian tổ chức thi trong các phương án tuyển sinh riêng có xu hướng dự kiến vào cuối tháng 7, trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Bên cạnh các môn thi quen thuộc như Toán, Ngoại ngữ..., các trường cũng sẽ có những bài thi khá mới lạ như bài thi Đọc hiểu của Đại học Bách khoa Hà Nội hay Bài viết luận của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Về phương thức nộp hồ sơ, các trường có xu hướng mở nhận hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi riêng theo phương thức trực tuyến. Thời hạn để thí sinh nộp hồ sơ thi vào Đại học Bách khoa Hà Nội (upload cả học bạ và các giấy tờ minh chứng ưu tiên khác) là ngày 25/6.

Bên dưới đây sẽ là phần tổng hợp phương án tuyển sinh riêng cụ thể của các trường đại học công nghệ top đầu.

b1-phuong-an-tuyen-sinh-2020-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-tp-hcm-phuong-an-tuyen-sinh-2020-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi.jpg

Phương án tuyển sinh 2020 Đại học Bách khoa Hà Nội

Thời gian, địa điểm

Thời gian: Ngày 25/7/2020, từ 13h

Địa điểm: tại Trường ĐHBK Hà Nội

Hình thức thi, nội dung thi

Thi trắc nghiệm kết hợp tự luận ngắn trong một buổi với thời gian làm bài 180 phút, riêng đối với các ngành Ngôn ngữ Anh thời gian làm bài 210 phút.

Nội dung và hình thức thi:

+ Đối với khối kỹ thuật, kinh tế: Thi một buổi trên giấy với 3 môn Toán (85 - 90 phút), Đọc hiểu (30 - 35 phút) và Môn thứ ba (60 phút). Tổng thời lượng bài thi 180 phút.

+ Đối với ngành Ngôn ngữ Anh: Thi một buổi với bài thi trên giấy 2 môn Toán (85 - 90 phút) và Đọc hiểu (30 - 35 phút), tổng thời lượng bài thi trên giấy 120 phút; Môn thứ ba là tiếng Anh (90 phút) thi trên máy tính.

+ Tất cả các môn thi theo hình thức trắc nghiệm, riêng môn Toán có 2/3 trắc nghiệm và 1/3 tự luận (tự luận ngắn làm trực tiếp lên bài thi có đề và ô trống).

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sẽ được miễn thi tiếng Anh và quy đổi điểm theo quy định của Trường.

Nội dung thi đối với các ngành/khối ngành:

TT

Nhóm ngành 

(theo đơn vị chuyên môn)

Môn 1, 2 

Môn thứ 3

1

Khối kỹ thuật, Kinh tế: Cơ khí, Cơ khí động lực, Nhiệt lạnh, Điện, Điện tử-Viễn thông, Vật lý kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Toán tin ƯD, Kỹ thuật hóa học, CN Sinh học-CN Thực phẩm, Môi trường, Vật liệu, Dệt May – Thời trang, Kinh tế quản lý, Sư phạm kỹ thuật

Toán, Đọc hiểu

Bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên

(Lý, Hóa, Sinh)

2

Ngôn ngữ Anh

Toán, Đọc hiểu

Tiếng Anh

Đăng ký dự thi và sơ tuyển

Thí sinh đăng ký tối đa 5 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên vào các ngành / chương trình của ĐHBK Hà Nội (độc lập với đăng ký các nguyện vọng xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia). 

Điều kiện nộp hồ sơ: 

+ Khối ngành kỹ thuật, kinh tế: điểm trung bình của 5 học kỳ THPT đối với tổng 3 môn Toán +  Lý+ Hóa hoặc Toán + Lý  +Anh hoặc Toán + Hóa + Anh hoặc Toán + Hóa+Sinh >= 20,0 và điểm trung bình môn Toán >= 7,0.

+ Các ngành ngôn ngữ Anh: điểm trung bình của 5 học kỳ THPT đối với tổng điểm 3 môn Toán + Văn + Anh >= 20,0 và điểm trung bình môn tiếng Anh >= 7,0.

Phương thức sơ tuyển: lựa chọn từ trên xuống dưới theo tổng điểm 3 môn cho đến khi đạt được số lượng dự thi dự kiến của từng khối ngành như sau:

+ Khối kỹ thuật, kinh tế: 9.600

+ Ngôn ngữ Anh: 400

Phương thức nộp hồ sơ: trực tuyến trên hệ thống của ĐHBK Hà Nội.

Không thu lệ phí sơ tuyển

Đơn đăng ký in ra từ hệ thống có xác nhận của Trường THPT, tải lên hệ thống đăng ký trực tuyến và nộp bản gốc khi đi thi.

Lệ phí thi tuyển: sẽ thông báo sau

Tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên

Thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên như đối với xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia trong cùng hệ thống.

Xét tuyển thẳng đối với những thí sinh đạt điểm SAT, ACT, A-Level cao và những thí sinh đạt những thành tích cao, năng khiếu đặc biệt khác (ngoài diện tuyển thẳng vào các chương trình đào tạo quốc tế).

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được cộng điểm ưu tiên vào tổng điểm xét tuyển (không áp dụng đối với thí sinh xét tuyển vào các ngành Ngôn ngữ Anh).

 

Các mốc thời gian quan trọng

  Nội dung

  Dự kiến thời gian

   Thông báo về phương thức thi riêng

   3 -10/4/2020

    Công bố đề cương các bài thi (yêu cầu năng lực, kiến thức và có ví dụ minh họa)

    Trước 25/5/2020

     Thí sinh nộp hồ sơ (trực tuyến, upload cả học bạ và các giấy tờ minh chứng ưu tiên khác)

     Trước 25/6/2020

      Sơ tuyển, thông báo kết quả sơ tuyển, thí sinh nộp lệ phí thi và nhận giấy báo dự thi (online)

      Trước 10/7/2020

      5

      Tổ chức thi

      25/7/2020

      6

      Chấm thi, công bố kết quả

      Trước 2/8/2020

      7

      Phúc tra

      Trước 16/8/2020

      (Lưu ý: các mốc thời gian có thể thay đổi để phù hợp với lịch trình chung của kỳ thi THPT Quốc Gia và xét tuyển đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo)

      Xét tuyển

      Tỷ lệ chỉ tiêu: không quá 70% tổng chỉ tiêu của từng khối ngành, đối với từng ngành/chương trình không quá 80% (tỷ lệ này có thể thay đổi trong trường hợp có sự biến động lớn về kỳ thi THPT Quốc gia).

      Tiến hành công bố trúng tuyển, xác nhận nhập học theo quy định của Bộ GD&ĐT đối với hình thức tuyển sinh riêng.

      Nhập học sau khi có kết quả xét tốt nghiệp THPT và trước khi xét tuyển ĐH theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

      Phương án tuyển sinh 2020 Đại học Bách khoa TP.HCM

      Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2020 (dự kiến).

      Theo đó, nhà trường vẫn giữ nguyên 5 phương thức xét tuyển, gồm:

      + Xét tuyển theo kết quả thi THPT 2020 (50% ~ 72% tổng chỉ tiêu).

      + Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG-HCM (15% ~ 25% tổng chỉ tiêu).

      + Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT (0% ~ 3% tổng chỉ tiêu)

      + Xét tuyển theo kết quả kỳ đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM (10% ~ 50% tổng chỉ tiêu)

      + Phương thức khác: Thí sinh là người nước ngoài hoặc tốt nghiệp trung học phổ thông nước ngoài (0% ~ 1% tổng chỉ tiêu).

      Nếu số môn thi THPT rút gọn chỉ để xét tốt nghiệp, thì phương thức 1 sẽ sử dụng kết quả thi THPT kết hợp với kết quả của quá trình học tập THPT (điểm học bạ).

      Để nắm được thời gian nhận hồ sơ các phương thức trên cũng như các thông tin liên quan, các bạn học sinh theo dõi thông báo chính thức từ website trường: hcmut.edu.vn, và website của Phòng Đào tạo: tuyensinh.hcmut.edu.vn. Riêng phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM, hạn cuối cùng đăng ký dự thi đợt 1 là ngày 24/4/2020.

      Phương án tuyển sinh 2020 Đại học Quốc gia Hà Nội

      Ngày 22/4/2020, Ban Chỉ đạo tuyển sinh Đại học Quốc gia Hà Nội đã họp bàn và công bố chính thức về phương án tuyển sinh đại học năm 2020.

      Theo đó, phương án tuyển sinh 2020 của Đại học Quốc gia Hà Nội gồm: (1) Xét tuyển thẳng các đối tượng đáp ứng tiêu chí quy định của Bộ GD&ĐT và ĐHQGHN; (2) Xét tuyển dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN; và (3) Xét tuyển hồ sơ thí sinh.

      Bài thi của ĐHQGHN kiểm tra các năng lực cơ bản của thí sinh gồm:

      + Toán (90 phút)

      + Bài viết luận (60 phút)

      + Ngoại ngữ (60 phút)

      + Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội (60 phút)

      Bài thi KHTN và KHXH tổ chức thi cùng giờ, riêng bài thi KHTN thí sinh sẽ đăng ký lựa chọn 1 trong 2 hợp phần: Lý - Hóa hoặc Hóa - Sinh. Mỗi bài thi hay hợp phần thi tương ứng 1 đầu điểm.

      Đối với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể đăng ký thi 1 trong 7 thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung, Nhật và Hàn Quốc tùy theo tổ hợp xét tuyển của ngành đào tạo tương ứng.

      Các trường đại học thuộc ĐHQGHN sử dụng tối thiểu 2 hợp phần thi để lập tổ hợp xét tuyển trong đó bắt buộc có 1 bài Toán hoặc bài Luận.

      Thời gian dự kiến tổ chức thi: cuối tháng 7/2020 trước kỳ thi THPT.

      Ngoại trừ bài luận thi viết, các bài thi theo hình thức trắc nghiệm trên giấy theo thang điểm 100.

      Các đơn vị đào tạo thuộc ĐHQGHN sử dụng kết quả 3 hoặc 4 hợp phần thi để xét tuyển vào các ngành đào tạo.

      Tổ hợp xét tuyển vào từng ngành đào tạo, các yêu cầu chi tiết đối với đề thi và thủ tục đăng ký dự thi được công bố trước 10/5/2020.

      Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến vào ĐHQGHN từ ngày 1/6/2020.

      ĐHQGHN chỉ tổ chức thi trên địa bàn Hà Nội và phối hợp với các trường đại học công tác ra đề thi, chấm thi và xét tuyển đại học chính quy.