Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple đồng ý với quan điểm việc người dùng lạm dụng thiết bị điện tử gây ra nhiều hậu quả xấu. Ông cho biết công ty muốn khách hàng sử dụng thiết bị Apple để kết nối với bạn bè và người thân.

Vấn đề được đưa ra bởi Aza Raskin, người đã tạo ra cơ chế cuộn vô tận trên thiết bị điện tử. Trên mạng xã hội, ông Raskin cho biết tính năng này đã trở thành nguyên nhân khiến người dùng dán mắt vào điện thoại dẫn đến gây nghiện, mất tập trung, rối loạn phân cực và ghi nhận sai lệch thông tin.

Tim Cook khong muon san pham Apple bi dung de ‘cuon trong vo thuc’ anh 1

Tim Cook không muốn sản phẩm Apple bị dùng để ‘cuộn trong vô thức’. Ảnh:Bustle.

Theo Techspot, một trong những chủ đề được tranh luận sôi nổi trong vài năm qua là về mạng xã hội và cách các nền tảng khiến người dùng dành hàng giờ liền để dán mắt vào thiết bị điện tử.

Các ứng dụng như Twitter, Facebook, TikTok, Instagram được tạo ra để lôi kéo người dùng tham gia vào một chuỗi nội dung vô tận. Những nội dung này được thuật toán đề xuất để phù hợp với sở thích và thói quen sử dụng của từng người dùng.

Trong cuộc phỏng vấn với Bustle, Tim Cook bày tỏ sự ủng hộ dành cho ứng dụng Shine. Đây là một công cụ được thiết kế để giúp người dùng chống lại sự kỳ thị xung quanh các vấn đề sức khỏe tinh thần, cả trong cuộc sống cá nhân và công việc. Theo CEO Apple, những ứng dụng như Shine là minh chứng cho thấy công nghệ có thể cải thiện cuộc sống con người.

 

Khi được hỏi về các báo cáo gần đây trong việc Facebook và Instagram ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần giới trẻ, Tim Cook cho biết đó là một trong những lý do khiến Apple phát triển tính năng Screen Time. Nhưng ông cũng cho rằng thời gian trên mạng xã hội chỉ là một phần của vấn đề. Phần còn lại là cách người dùng sử dụng chúng.

“Chúng tôi muốn mọi người có thể làm mọi thứ với thiết bị của họ. Chẳng hạn như kết nối với bạn bè và gia đình bằng FaceTime. Chứ không phải là cuộn vô tận, cuộn trong vô thức”, Tim Cook giải thích. Ông cũng là người ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng “công nghệ phục vụ nhân loại chứ không phải ngược lại”.

Theo Techspot, chứng nghiện công nghệ và trực tuyến nằm trong danh sách những vấn đề ưu tiên giải quyết của Apple. Công ty cần làm nhiều thứ để ngăn chặn những vấn đề này trên thiết bị của mình. Đồng thời, Apple đang nghiên cứu các cách để iPhone có thể theo dõi tình trạng sức khỏe tinh thần của người dùng và đưa ra cảnh báo sớm.

Theo zingnews.vn