Thông tin tích cực mới nhất dành cho TikTok, đó là việc công ty mẹ ByteDance vừa dàn xếp được vụ kiện tập thể đối với nền tảng video ngắn nổi tiếng này. "Mặc dù không đồng ý với cáo buộc, chúng tôi thay vì kéo dài vụ kiện sẽ tập trung vào xây dựng trải nghiệm an toàn và thú vị cho cộng đồng", TikTok phát biểu sau khi đồng ý trả 92 triệu USD tiền hòa giải.

TikTok bị cáo buộc xâm phạm thiết bị người dùng, thu thập các thông tin cá nhân như dữ liệu sinh trắc... Dù vậy, những nỗ lực dàn xếp đã có kết quả sau một quá trình kiểm định mã nguồn TikTok, với sự tham gia của các chuyên gia. Thỏa thuận dàn xếp chỉ còn chờ được tòa án thông qua.

Những tín hiệu vui như vậy thường xuyên xuất hiện sau khi ông Joe Biden thắng cử Tổng thống Mỹ, đặc biệt sau quyết định tạm dừng chủ trương kiềm tỏa TikTok của chính quyền nhiệm kỳ mới. Năm ngoái vào thời điểm ông Donald Trump còn đương nhiệm, TikTok liên tục phải đối mặt với các lệnh đe dọa cấm vận.

TikTok,Mỹ,Joe Biden
Những tín hiệu tích cực thường xuyên xuất hiện dành cho TikTok sau khi ông Joe Biden thắng cử Tổng thống Mỹ.

Kể từ cuối năm ngoái, TikTok đã ký được hợp đồng quảng cáo với các thương hiệu như McDonald's, Kate Spade, Chobani, và Bose, cũng như các tổ chức phi lợi nhuận như Bệnh viện nhi St. Jude. Erica Patrick, Phó Chủ tịch công ty tư vấn truyền thông Media Hub nhận xét: "Sự quan tâm đến TikTok như sống dậy".

Những chiến dịch quảng cáo trên TikTok cũng rất hiệu quả. Bose, hãng thiết bị âm thanh của Mỹ thừa nhận rằng quảng cáo trên TikTok được xem lâu hơn so với trên các nền tảng khác. Trong khi đó, bệnh viện St.Jude quyên góp được 50.000 USD kể từ tháng 9 năm ngoái, nhờ vào nút ủng hộ đính thêm của TikTok.

ALSAC, tổ chức vận động từ thiện cho bệnh viện St Jude, khẳng định: "TikTok là một trong những nền tảng tăng trưởng nhanh nhất mà chúng tôi sử dụng". Chiến dịch tháng 12/2020 của ALSAC, với sự tham gia của nữ diễn viên Ashley Tisdale, đã thành công vang dội, thu hút được các bạn trẻ.

 

Ngay cả những công ty tài chính tưởng chừng như khô cứng cũng tìm hiểu cách sử dụng TikTok, theo chia sẻ của Joe Gagliese, giám đốc công ty marketing Viral Nation. Vụ cổ phiếu GameStop tăng bất thường cho thấy mối quan tâm của giới trẻ mở rộng được nhiều lĩnh vực khác nhau như thế nào.

Đà phát triển của TikTok ở Mỹ còn được nối tiếp bằng việc trong tuần qua, nền tảng này trở thành nhà tài trợ của đội bóng Portland Tinders thuộc giải bóng đá nhà nghề MLS, cũng như đội bóng đá nữ Portland Thorns. "Chúng tôi rất tự hào vì được TikTok chọn tài trợ", đại diện 2 đội bóng chia sẻ.

Tài khoản TikTok của 2 đội bóng sẽ sản xuất nội dung hàng tuần, bao gồm như hình ảnh hậu trường, góc nhìn cận cảnh, băng hình đáng chú ý, phản ứng của fan... Những thỏa thuận hợp tác cũng từng được TikTok ký với giải đấu võ đài UFC, giải bóng đá vô địch Châu Âu EURO, hay câu lạc bộ Manchester United (Anh).

Theo nguồn tin được tiếp cận với bản kế hoạch của TikTok năm 2021, nền tảng này đang muốn tiến công mạnh mẽ vào thị trường thương mại điện tử của Mỹ. Hiện doanh thu của TikTok từ thị trường Mỹ chiếm khoảng 8% tổng doanh thu. và vẫn có đến 82% đến từ thị trường nội địa Trung Quốc.

Để hướng tới những mục tiêu cao xa hơn, vừa qua ByteDance còn bổ nhiệm Zhu Wenjia, người trước đây phụ trách nền tảng tổng hợp tin Jinri Toutiao của công ty, về làm trưởng bộ phận R&D của TikTok. Zhu Wenjia sẽ đảm nhận phát triển công nghệ của TikTok, bao gồm thuật toán gợi ý vốn được xem là "công thức bí mật" cho thành công hiện tại.

Anh Hào(Theo Reuters, Channel News Asia)

Nhiều nhà trị liệu tâm lý thành công bất ngờ trên TikTok

Nhiều nhà trị liệu tâm lý thành công bất ngờ trên TikTok

Sau một đêm đăng clip TikTok, nhà trị liệu tâm lý Micheline Maalouf đã chứng kiến lượng người theo dõi tăng từ 1.000 lên 80.000. Đó là biểu hiện cho thấy giới trẻ dường như rất cần được trợ giúp.