ví điện tử

Nghiên cứu của Boku và Juniper Research dự đoán số lượng ví di động sẽ tăng 311% từ năm 2020 lên gần 400 triệu vào năm 2025 tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, phản ánh sự bùng nổ thương mại điện tử. Lượng sử dụng ví di động tại Mỹ Latinh được dự đoán tăng trưởng 166% trong cùng kỳ, còn tại châu Phi và Trung Đông là 147%.

Cũng theo báo cáo, ví di động đã vượt qua thẻ tín dụng trở thành loại thanh toán được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu vào năm 2019. Tỷ lệ sử dụng tăng nhanh trong đại dịch. Tính đến cuối năm 2020, có hơn 2,8 tỷ ví di động đang được dùng và dự kiến tăng 74% lên 4,8 tỷ vào cuối năm 2025.

Nghiên cứu chỉ ra hai loại ví di động khác nhau trên thế giới. Một là ví di động dựa trên các loại thẻ, chẳng hạn Apple Pay, Google Pay, phổ biến tại các nước phát triển. Một là ví di động lưu giá trị như Alipay và GrabPay, được ưa chuộng tại các thị trường đang phát triển, nơi tỉ lệ dùng thẻ tín dụng thấp.

 

Năm 2020, 55 ví di động lưu giá trị xử lý hơn 1 tỷ USD giao dịch. SadaPay của Pakistan được dự đoán là ví di động tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm 2025, tiếp theo là Mercado Pago và PicPay tại Brazil.

Bất chấp các ví Trung Quốc như Alipay, WeChat Pay đang tăng cường mở rộng thị trường, ảnh hưởng của những ví này tại nước ngoài có xu hướng hạn chế. Theo báo cáo, chúng khó làm nên chuyện tại các thị trường châu Á mới nổi như nhiều người từng nghĩ. Hầu hết lượng sử dụng tại nước ngoài đều dựa vào du khách Trung Quốc.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Thanh toán QR Code tăng trưởng mạnh, nhưng giá trị giao dịch thấp

Thanh toán QR Code tăng trưởng mạnh, nhưng giá trị giao dịch thấp

Một khảo sát của Visa với quy mô 1.000 người Việt ở thành phố lớn lẫn nông thôn, nhiều độ tuổi và giới tính khác nhau cho thấy, tỷ lệ sử dụng thanh toán QR Code cao nhất, 55%, so với các phương thức kỹ thuật số khác.