Nhiều nhà đầu tư vừa mất hơn 174 ETH, tương đương hơn 500.000 USD, do các giao dịch thất bại của COVIDPunks, một loại hình sưu tập "nhái". Họ mất tiền vì nhiều người đổ xô mua bộ sưu tập khiến phí giao dịch tăng cao. Nhiều người gặp lỗi giao dịch, không được hoàn tiền.

Theo Decrypt, COVIDPunks nhái bộ sưu tập nổi tiếng CryptoPunks. Bộ NFT mới chỉ đơn giản vẽ thêm phần khẩu trang cho các nhân vật của bản gốc.

Do có nhiều tính chất độc nhất, CryptoPunks đã trở nên phổ biến trong cộng đồng. Vật phẩm rẻ nhất của bộ sưu tập cũng đã có giá lên đến 100.000 USD. Sự thành công của CryptoPunks, tất nhiên, đã thu hút nhiều sản phẩm ăn theo.

Bo suu tap NFT dot hon 1, 5 trieu USD anh 1

COVIDPunks là một bản sao y hệt của một bộ sưu tập NFT nổi tiếng. Ảnh: Cointribune.

Mọi NFT khi đưa lên blockchain đều phải trải qua quá trình gọi là minting, trong đó những thuộc tính của tác phẩm sẽ được đưa lên và xác thực trên chuỗi khối. Do đây là một hình thức xác thực độc nhất, quá trình này cũng tốn một lượng phí nhỏ.

Đợt minting của COVIDPunks diễn ra vào ngày 5/8, và trong một giờ sau đó, tất cả 10.000 NFT trong bộ sưu tập đã được bán hết. Màn ra mắt này diễn ra ngay sau khi Ethereum áp dụng "chính sách London", đề xuất khiến nhiều loại phí giao dịch biến mất. Do vậy, toàn bộ quá trình minting COVIDPunks đã khiến cho 525 đồng Ethereum (xấp xỉ 1,5 triệu USD) đã bị tiêu hủy, theo Ultrasound.money.

 
Bo suu tap NFT dot hon 1, 5 trieu USD anh 2

Bản nâng cấp London đã khiến nhiều đồng Ethereum bị phá huỷ. Ảnh: BTC Manager.

Cùng lúc đó, hệ thống Ethereum bị nghẽn và phí giao dịch tăng phi mã từ mức 70 Gwei (5,8 USD) lên đến 400 Gwei (33 USD). Sự tắc nghẽn này đã khiến nhiều giao dịch COVIDPunks bị thất bại và khiến người dùng không được hoàn trả phí giao dịch.

Theo công cụ đo đặc biệt của nền tảng Dune Analytics, số tiền thiệt hại do giao dịch thất bại của COVIDPunks đã lên đến 174 ETH.

Một dự án NFT khác có tên là Stoner Cats cũng có số phận tương tự, khiến người dùng mất hơn 790.000 USD tiền mã hoá vào tuần trước.

(Theo Zing)

Sắp bán bộ sưu tập tranh số NFT của siêu sao Messi

Sắp bán bộ sưu tập tranh số NFT của siêu sao Messi

Dù không còn ở lại câu lạc bộ Barcelona, siêu sao Lionel Messi vẫn sẽ dành cho người hâm mộ những gì tốt đẹp nhất thông qua các tác phẩm số NFT.