Trong suốt nửa tháng qua, từ ngày 6/10/2020, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, đồng thời xảy ra tình trạng lũ lụt, ngập, cô lập tại một số khu vực tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam. Tiếp đó, ngày 11/10/2020, bão số 6 đổ bộ vào đất liền tỉnh Quảng Ngãi và tiếp tục gây mưa lớn trên diện rộng các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định, gây ra tình trạng lũ chồng lũ khu vực các tỉnh miền Trung.

MobiFone,mạng lưới thông suốt,bão lũ miền Trung
Di chuyển bằng ghe để tiếp nhiên liệu cho các trạm

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, hiện có 2 áp thấp nhiệt đới đang hình thành ngoài khơi vùng biển Phillippines tiếp tục ảnh hưởng đất liền trong thời gian tới, dự báo mưa lớn còn tiếp tục kéo dài từ nay đến ngày 18/10.

Hiện tại, tình hình lũ lụt đang đặc biệt nghiệm trọng tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Miền Trung - khúc ruột của cả nước -  trở thành điểm trọng yếu, nơi cả nước dõi về trong lo âu và sẻ chia, đồng cảm trước những mất mát, thiệt hại to lớn về người và của.

Đối với nhà mạng MobiFone, tình hình mưa lũ ngập lụt trên diện rộng, di chuyển khó khăn, nhiều khu vực không đặt được máy phát điện. Các hồ thủy điện trên địa bàn đã thông báo kế hoạch xả lũ với lưu lượng lớn, nguy cơ nước tiếp tục dâng cao ngập sâu ở vùng hạ lưu, điện lực các địa phương tiếp tục cắt điện diện rộng để đảm bảo an toàn lưới điện và con người. Điều này dẫn đến nguy cơ có thể mất sóng, gây gián đoạn liên lạc.

Đối phó với tình hình khẩn cấp, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung tâm Mạng lưới miền Trung MobiFone (MLMT) đã nhanh chóng triển khai các phương án nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão, lụt gây ra. Bằng việc huy động tối đa các máy phát điện hiện có, hỗ trợ máy phát điện tại các địa bàn lân cận, ngoài nguồn nhân lực nhân sự, phương tiện tại chỗ, Trung tâm MLMT đã huy động tối đa nguồn lực từ bên ngoài cùng với toàn bộ các cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm xuống từng địa bàn tỉnh để điều hành và hỗ trợ các đơn vị; đồng thời phân công ban giám đốc trực tiếp chỉ đạo tại các địa bàn.

Theo đó, ông Đặng Phước Hoàng - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm MLMT nhận nhiệm vụ giám sát chỉ đạo địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam, đóng quân tại Quảng Nam (Khu vực mất điện trên diện rộng). Ông Cao Văn Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm MLMT giám sát, chỉ đạo địa bàn Quảng Trị, Huế; đóng quân tại Huế. Ông Hà Chí Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm MLMT giám sát, chỉ đạo địa bàn Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, đóng quân tại Quảng Ngãi.

MobiFone,mạng lưới thông suốt,bão lũ miền Trung
Lực lượng kỹ thuật MobiFone họp bàn giải pháp chống lũ lụt tại Quảng Ngãi
MobiFone,mạng lưới thông suốt,bão lũ miền Trung
Lãnh đạo Trung tâm Mạng lưới miền Trung tới thăm CBCNV trực ứng cứu tại Quảng Trị

Tại các tỉnh phía Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, mưa to và kéo dài ngày trong hơn một tuần khiến nhiều khu vực tại Quảng Bình, Hà Tĩnh có mực nước dâng cao, một số trạm phát sóng tại 2 tỉnh trên có nguy cơ bị cô lập.

 

Để bảo vệ tài sản thiết bị, Trung tâm mạng lưới miền Bắc MobiFone (MLMB) đã triển khai nâng thiết bị tại 5 trạm gồm An Thủy 2, Hồ Xuân Hương 2, Hồ Xuân Hương, Tân Hóa, Trường Sơn, trong đó Trạm Trường Sơn - Quảng Ninh bị nước tràn vào trạm trong đêm ngày 8/10/2020.

Xác định trong trường hợp mưa lũ thì khả năng lớn bị cắt điện diện rộng, các khu vực bị cô lập nên các thành viên trung tâm MLMB của MobiFone đã sẵn sàng từ việc chuẩn bị nhiên liệu dự phòng, chuẩn bị lực lượng bổ sung hỗ trợ ngay trước khi lũ về cho các trạm bị cô lập.

Trước tình trạng hệ thống giao thông tại một số xã bị chia cắt, các thành viên trung tâm MLMB MobiFone bám trụ từng địa bàn theo phân công, thực hiện tốt 4 tại chỗ, kết hợp với lực lượng tại văn phòng để điều hành tốt, kịp thời công tác vận hành máy phát điện. Đài Nghệ An nhanh chóng tăng cường thêm nguồn lực từ Nghệ An và Thanh Hóa gồm 2 xe ô tô, máy nổ di động, 2 đội 8 người vào hỗ trợ với mục tiêu đảm bảo ứng cứu thông tin, xử lý, khắc phục các sự cố về thiết bị, truyền dẫn nhanh nhất, đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, cơn bão số 7 sẽ sớm đổ bộ vào đất liền, dự báo mưa lớn còn tiếp tục kéo dài từ nay đến ngày 18/10. Các trung tâm mạng lưới MobiFone đã lên kế hoạch tiếp tục phân công túc trực và chỉ đạo điều hành tại địa bàn bị ảnh hưởng của lũ lụt, đồng thời, giữ liên lạc thường xuyên với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tại địa phương để cập nhật tình hình lũ lụt, kế hoạch xả lũ của các hồ thủy điện trên địa bàn để phục vụ công tác điều hành. Đồng thời tiếp tục tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực, nổ lực ứng cứu thông tin, khôi phục mạng lưới hoạt động.

MobiFone,mạng lưới thông suốt,bão lũ miền Trung
Tiếp nhiên liệu, gia cố trạm, cột phát sóng tại trung tâm mạng lưới MobiFone miền Bắc

Là đơn vị quản lý địa bàn mà bão số 7 dự kiến đổ bộ, anh Nguyễn Cảnh Tùng, Trưởng đài Nghệ An thuộc Trung tâm MLMB MobiFone chia sẻ: “Quan trọng nhất là công tác chuẩn bị trước bão. Do anh em cũng đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác ứng cứu bão nên mọi việc cũng rất chủ động và nhanh chóng. Các Đài/Tổ đã thực hiện kiểm tra, gia cố các cơ sở hạ tầng, cột anten đặc biệt là các trạm ven biển. Đồng thời cũng thông báo cho các đối tác xã hội hóa cơ sở hạ tầng,  truyền dẫn cử người đi kiểm tra, thông báo các đầu mối phối hợp điều hành, xử lý thông tin.”

Theo anh Cảnh Tùng, công tác chuẩn bị nhiên liệu dự phòng cho các trạm, đặc biệt là các trạm node, trạm site cấp 2 đã được bổ sung đầy đủ. Các cá nhân, từng khu vực đã được phân công nhiệm vụ rõ ràng, đặc biệt là nhân sự trực ứng cứu các site quan trong, site cấp 2. Đơn vị cũng thực hiện hạ tải các trạm nhiều anten thuộc các khu vực mà dự báo bão sẽ đổ bộ trực tiếp, công việc họa tải này cần triển khai và hoàn thành trước khi có mưa.

Trung tâm MLMB cũng yêu cầu đối tác vận hành khai thác bố trí bổ sung, tăng cường thêm nguồn lực về nhân sự, phương tiện, thiết bị dự phòng, lực lượng vận hành máy phát điện… cho địa bàn. Đài Nghệ An cũng lên kế hoạch báo cáo thường xuyên về công tác chuẩn bị nhằm đề xuất kịp thời việc bổ sung các nguồn lực hỗ trợ từ Tổng công ty, trung tâm và các đơn vị. Đồng thời phân công lãnh đạo đơn vị, Tổ trực ứng cứu thông tin onsite từng địa bàn để điều hành trực tiếp công tác ứng cứu thông tin sau bão, đảm bảo khôi phục thông tin nhanh nhất, an toàn nhất.

Dịch nối dịch, lũ chồng bão, các Trung tâm mạng lưới MobiFone nói riêng, Tổng công ty Viễn thông MobiFone nói chung vẫn đang cố gắng nỗ lực hết mình để đảm bảo tốt nhất chất lượng sản phẩm, dịch vụ của MobiFone trước những diễn biến khó lường của thiên tai.

Ánh Hằng – Thu Hà