Shoppe bi to lam kho nguoi ban hang khi tang gia hang loat dich vu hinh anh 1

Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Những ngày gần đây, nhiều nhà bán hàng đều than phiền vì Shopee đang làm khó người bán hàng khi tự động đăng ký các gói mới với giá chiết khấu cao.

Trước đó, Shopee đã tổ chức chương trình “Đồng hành cùng Shopee, chung tay vượt Covid”. Các ưu đãi chính thức có hiệu lực từ ngày 3/7 đến hết 12/7/2021. Shopee cam kết sẽ song hành cùng các nhà bán hàng để hỗ trợ người mua hàng của shop thông qua các mã giảm giá hoàn xu. Cụ thể, Shopee sẽ dành tặng cho nhà bán hàng các mã hoàn xu 10% tối đa 15 ngàn Shopee Xu, áp dụng cho đơn từ 99 ngàn đồng khi khách hàng mua hàng tại Shop.

Tuy nhiên, thực tế phản ánh của một số chủ shop cho biết chương trình này không như kỳ vọng.

Chị T.T (Hà Đông, Hà Nội) cho hay Shopee đã tự động đăng ký gói Freeship Xtra, với 1 đơn sẽ thu 10% giá trị đơn hàng. Theo chị T.T, mỗi đơn hàng bị chiết khấu 10% như vậy thì người bán hoàn toàn không có lãi. "Nếu khách hàng không biết đến chương trình và không áp dụng, cửa hàng cũng mặc định bị trừ. Việc làm thủ tục huỷ gói cũng mất thời gian và khó khăn," chị T.T bức xúc.

Trong khi đó, chị P.N (Hà Nội) một chủ shop khác lại cho biết vừa qua Shopee có thỏa thuận với các shop nếu cam kết chỉ bán hàng trên một sàn thương mại điện tử Shopee sẽ được giảm 1% phí dịch vụ cho mỗi đơn hàng. Tuy nhiên, chỉ mấy ngày sau, Shopee lại tăng phí gói mua freeship của các gian hàng, cùng với đó cũng đã tăng phí thanh toán cho mỗi đơn hàng từ 2% lên 2,2%.

Tại một số group buôn bán trên Shopee, nhiều chủ gian hàng cũng than phiền về việc sàn thương mại điện tử này đang thu phí quá cao. Một số chủ gian hàng còn cho biết phí dịch vụ mà Shopee đang bắt họ chịu phải tính trên cả tiền ship cho khách hàng.

Song song với đó, rất nhiều người dùng kể cả nhà bán hàng lẫn người mua đều đang than phiền vì chất lượng dịch vụ cũng như sự độc quyền của đơn vị vận chuyển Shopee Express. Đặc biệt gần đây, lượng đơn hàng trên Shopee được chuyển cho đơn vị này giao là khá lớn.

Shoppe bi to lam kho nguoi ban hang khi tang gia hang loat dich vu hinh anh 2

Nhiều sản phẩm người dùng chỉ được chọn một phương thức vận chuyển duy nhất. (Ảnh chụp màn hình)

Theo chia sẻ của chị P.N (Hà Nội), trước đây Shopee để người bán và người mua được chủ động chọn đơn vị vận chuyển. Nhưng từ giữa tháng 5/2021, Shopee đã thay đổi chính sách vận chuyển mới, khách hàng và người bán sẽ không được chọn đơn vị vận chuyển mà sẽ được sàn thương mại điện tử này chỉ định.

Về chất lượng dịch vụ của Shopee Express, chủ shop này cũng không thấy hài lòng. Chủ shop cho hay Shopee có quy định các hàng hóa có một chiều kích thước từ 0,6 mét trở lên sẽ giao cho dịch vụ vận chuyển hỏa tốc như Now Ship hoặc Grab Express và Shopee Express sẽ không nhận đơn vì là hàng quá khổ.

Tuy nhiên, khi giao hàng cho khách chị vẫn phải chọn giao đơn đó cho Shopee Express, song đơn vị này khi nhận hàng đã không đồng ý vận chuyển và bắt chị phải tự mang ra bưu cục để gửi hàng.

 

Chị đã phản ánh sự việc lên Shopee thì nhận được trả lời rằng shop phải tự liên hệ thỏa thuận với bên dịch vụ vận chuyển về việc gửi hàng.

"Từ ngày Shopee không cho chọn đơn vị giao hàng nữa thì 80% đơn giao bởi Shopee Express. Khách của mình ai cũng nhắn tin hỏi sao trễ rồi mà hàng chưa tới," chị P.N bức xúc.

Không chỉ có gian hàng trên, rất nhiều người dùng đang bày tỏ sự không hài lòng khi Shopee liên tục "ưu tiên" đơn vị vận chuyển Shopee Express. Một số chủ shop phản ánh đơn hàng của Shopee Expres được giao đi nhưng hoàn về rất nhiều với lý do giao không thành công, trong khi khách hàng của shop lại không nhận được một cuộc gọi nào.

Về việc shipper đến lấy hàng, các chủ shop cho biết việc lấy hàng cũng không được nhanh. "Khách mình đặt chọn giao qua Shopee Express mà shipper 3 ngày sau mới tới lấy," chị T.T, một chủ gian hàng cho hay.

Chị T.T cũng đã thử tắt lựa chọn Shopee Express khi chọn đơn vị vận chuyển, nhưng sau đó lựa chọn bên giao hàng này cũng tự động bật lên ở chế độ ưu tiên.

Thực trạng trên đã buộc các gian hàng phải "sống chung với lũ" đồng thời thông báo với khách hàng, nếu có ý muốn gửi đơn vị vận chuyển ngoài thì shop sẽ hỗ trợ chi phí cho khách.

Được biết, từ ngày 13/5, người mua hàng trên Shopee không được quyền chọn đơn vị giao hàng. Shopee đã có sự thay đổi trong chính sách giao hàng khi cho người dùng có ba lựa chọn giao hàng là hỏa tốc, nhanh và tiết kiệm. Sau đó, Shopee sẽ tự chọn đơn vị vận chuyển. Theo Shopee, danh sách các đơn vị vận chuyển được sắp xếp theo phương thức mới như sau:

Hỏa tốc: NowShip, GrabExpress. Thời gian vận chuyển tính từ thời điểm người bán gửi hàng: 1-2 giờ.

Nhanh: Shopee Express, Viettel Post, Giao hàng Nhanh, Giao hàng Tiết kiệm, J&T Express, Ninja Van, Best Express. Thời gian vận chuyển: 1-4 ngày.

Tiết kiệm: VN Post. Thời gian vận chuyển: 2-6 ngày.

Thực tế, nhiều người dùng cho biết khi mua hàng, chỉ có lựa chọn giao hàng duy nhất là giao hàng nhanh và hầu hết đơn hàng này đều do đơn vị Shopee Express vận chuyển.

(Theo Vietnam+)

Chỉ ít ngày nữa, khách mua hàng trên Shopee sẽ không còn được chọn đơn vị vận chuyển

Chỉ ít ngày nữa, khách mua hàng trên Shopee sẽ không còn được chọn đơn vị vận chuyển

Từ 12/5/2021, người mua hàng trên Shopee sẽ chỉ có thể chọn 1 trong 3 phương thức vận chuyển: Hỏa tốc, Nhanh, hoặc Tiết kiệm. Shopee cho biết sẽ tự sắp xếp đơn vị vận chuyển phù hợp sau khi khách hàng thanh toán.