TopZone,Thế Giới Di Động

Để nói về độ "chịu chơi, chịu chi" và tình cảm dành cho các sản phẩm của Apple nếu iFan Việt Nam đứng số hai thì có thể nói không ai đứng số một. Thế nhưng, tình cảnh phải chờ đợi rất lâu mới có được hàng chính hãng bán ra tại thị trường trong nước khi sản phẩm ra mắt đã rất lâu trên thị trường quốc tế khiến iFan Việt không hài lòng. Thực trạng này tồn tại từ trước đến nay trước khi có sự ra đời của TopZone.

Hai tháng trước, ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động - chia sẻ mong muốn Apple sẽ nâng hạng cho thị trường Việt Nam từ cấp 3 hiện tại lên cấp 1. Nếu mong muốn này thành sự thật, khách hàng Việt sẽ được đối xử như khách hàng Mỹ, dân Mỹ mua iPhone ngày nào thì dân Việt cũng được mua iPhone ngày đó và không phải chờ đợi như bây giờ.

TopZone,Thế Giới Di Động

Tại thời điểm đó, TopZone có hơn 30 cửa hàng, là một chuỗi mới mẻ nhưng ăn nên làm ra của Thế Giới Di Động. Chỉ sau hai tháng khai trương kể từ tháng 10/2021, các cửa hàng này mang về tổng doanh thu 270 tỷ đồng, có cửa hàng đạt doanh số 8-10 tỷ đồng/tháng.

Ông Hiểu Em mong muốn TopZone sẽ góp phần tăng doanh thu mạnh mẽ cho Apple tại Việt Nam, qua đó thay đổi cách hãng này nhìn nhận về thị trường trong nước. Ngoài mong muốn mang lại lợi ích cho người dùng sản phẩm hãng Táo tại Việt Nam, rõ ràng vị lãnh đạo Thế Giới Di Động cũng mong muốn hãng công nghệ Mỹ xem trọng vai trò của nhà bán lẻ này như một đối tác bán hàng lớn nhất nước.

Để hiện thực hóa mong muốn này, Thế Giới Di Động thần tốc mở rộng chuỗi TopZone nhằm tăng cường độ nhận diện của Apple trên thị trường, đồng thời giúp gia tăng doanh số cho nhà bán lẻ này.

TopZone,Thế Giới Di Động

Đến thời điểm hiện tại, chuỗi chuyên bán sản phẩm Apple của Thế Giới Di Động đã cán mốc 50 cửa hàng chỉ sau 8 tháng triển khai.

Theo báo cáo kinh doanh mới nhất, luỹ kế 4 tháng đầu năm 2022, 35 cửa hàng TopZone mang về doanh thu 670 tỷ đồng, trung bình gần 5 tỷ đồng/cửa hàng/tháng. Với mốc 50 cửa hàng, Thế Giới Di Động thu về 250 tỷ đồng/tháng.

 

Không dừng lại ở con số này, chuỗi bán lẻ công nghệ thị phần số 1 Việt Nam đặt mục tiêu tăng lên tổng cộng 200 cửa hàng TopZone vào cuối năm nay, phủ rộng 63 tỉnh thành trên cả nước.

Sự mở rộng của TopZone cộng với hơn 3.000 cửa hàng bán lẻ hàng công nghệ, điện máy hiện tại, Thế Giới Di Động đang đặt một mục tiêu lớn hơn: doanh thu sản phẩm Apple đạt 1 tỷ USD vào năm 2023 trên toàn hệ thống.

Tham vọng lớn này hoàn toàn có cơ sở. Với quy mô 200 cửa hàng TopZone, trung bình doanh thu 5 tỷ đồng/cửa hàng/tháng, một năm chuỗi này thu về 12.000 tỷ đồng. Hơn 3.000 cửa hàng Điện máy Xanh và Thế Giới Di Động chỉ cần góp thêm từng đó doanh thu nữa thì mục tiêu 1 tỷ USD sẽ hoàn thành.

Trên thực tế, doanh thu của nhóm hàng Apple tại Thế Giới Di Động ghi nhận tốc độ tăng phi mã qua mỗi năm. Năm 2020, nhà bán lẻ này đạt 230 triệu USD. Năm 2021, dù chỉ có thêm 20 cửa hàng TopZone nhưng doanh thu tăng gần gấp đôi, đạt 450 triệu USD. Dự kiến cuối năm 2022, chuỗi bán lẻ sẽ đạt 650 triệu USD. Với mức tăng trưởng này, việc đạt cột mốc 1 tỷ USD năm 2023 hoàn toàn khả thi.

TopZone,Thế Giới Di Động

Với quy mô lớn như vậy, Thế Giới Di Động sẽ không chỉ trở thành đối tác Apple lớn nhất Việt Nam mà có thể đứng hàng đầu châu Á. Khi đó, cái nhìn của Apple đối với Việt Nam sẽ thay đổi, họ sẽ phải tập trung nhiều hơn nữa đến thị trường này.

Với doanh thu hàng đầu khu vực, Apple hoàn toàn có thể nâng cấp thị trường Việt Nam lên cấp 1, tương đương với vị trí hiện tại của Singapore trong khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, nguồn hàng xách tay cũng sẽ khó còn cơ hội cạnh tranh với hàng chính hãng, góp phần giúp thị trường minh bạch hơn.

Tất nhiên để đạt được viễn cảnh trên, TopZone đang đặt những viên gạch đầu tiên trong việc xây dựng hình ảnh chính thống của Apple tại Việt Nam, góp phần giúp người dùng mua hàng chính hãng dễ dàng hơn, tạo thói quen mua hàng nguồn gốc rõ ràng thay vì hàng trôi nổi.

An Nhiên