UBND thành phố Hà Nội quyết định giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Chính phủ từ 6 giờ ngày 24/7. Theo đó, các dịch vụ vận tải hành khách sẽ tạm dừng hoạt động.

Theo quyết định giãn cách toàn thành phố, Grab đã tạm dừng kết nối các hoạt động vận chuyển qua ứng dụng.

Grab Việt Nam cũng cho biết, các dịch vụ giao nhận lương thực, thực phẩm, hàng hóa (GrabFood, GrabMart, GrabExpress) thông qua các đối tác tài xế đã giúp vận chuyển mặt hàng thiết yếu đến cho người dân ở nhiều địa phương, giúp người dân tiếp cận nguồn nhu yếu phẩm mà không phải ra khỏi nhà và tập trung đông người khi đi mua sắm. 

Ngày 24/7, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu ứng dụng (bao gồm Grab, Golek, Be, MyGo và FastGo) dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa. Grab Việt Nam cho biết yêu cầu được đưa ra trong khi vẫn còn một số doanh nghiệp đang hoạt động. Do đó, đại diện phía Grab đề nghị Sở GTVT xem xét áp dụng các quy định một cách thống nhất cho toàn bộ thị trường. 

Chỉ thị 16,ứng dụng gọi xe,shipper công nghệ
Dịch vụ mua sắm hàng thiết yếu GrabMart.

Doanh nghiệp này cũng cho rằng các dịch vụ giao nhận thực phẩm, hàng hóa hay đi chợ hộ mà ứng dụng cung ứng đã phục vụ nhu cầu đang tăng cao của người dân về lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu hàng ngày nhất là trong giai đoạn giãn cách xã hội. Đồng thời khẳng định: "Với thế mạnh về công nghệ và vận hành, Grab có đủ năng lực thực thi phương án hoạt động dịch vụ giao nhận lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu qua ứng dụng, đảm bảo quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19".

Đại diện Grab cho biết: Hiện nay số lượng đơn hàng đặt trên ứng dụng Grab chủ yếu là nhu yếu phẩm thiết yếu (chủ yếu được đặt từ các chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm). Các đối tác tài xế thường xuyên được nhắc nhở về việc chỉ nhận giao hàng thiết yếu, được yêu cầu kiểm tra hàng lúc nhận đồ giao đi và sẽ từ chối khách nếu hàng gửi đi không phải là nhu yếu phẩm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. 

 

Theo Grab Việt Nam, do yêu cầu về giãn cách, đội ngũ quản lý chất lượng của Grab không thể tiến hành kiểm tra đột xuất tài xế tại hiện trường. Thay vào đó, Grab liên tục gọi điện xác minh ngẫu nhiên tới người tiêu dùng về quy trình hoạt động của tài xế. Nếu tài xế không thực hiện nghiêm túc việc thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch, sẽ lập tức nhận được nhắc nhở và tạm ngưng kết nối dịch vụ qua ứng dụng. 

Đại diện Grab cho rằng các lực lượng chức năng có thể kiểm tra hoạt động của tài xế thông qua giấy tờ tùy thân, đơn đặt hàng điện tử qua ứng dụng hoặc hàng hóa đang được giao nhận (nếu tài xế đang trên đường giao). 

Hiện Grab áp dụng các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn, chẳng hạn như yêu cầu đối tác giao hàng đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế hàng ngày trước khi hoạt động; Bắt buộc đối tác tài xế đeo khẩu trang trong suốt quá trình hoạt động, thường xuyên rửa tay khử khuẩn, tuân thủ quy định giãn cách (giữ khoảng cách tối thiểu 2m) tại nơi nhận đơn và khi giao đơn cho người dùng. Khuyến khích người dùng sử dụng thanh toán không tiền mặt và “Giao hàng gián tiếp" khi nhận hàng hóa, thực phẩm từ đối tác tài xế.

Ngày 24/7, khi quyết định tạm cấm hoạt động của các shipper công nghệ, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội giải thích rõ: Hiện nay, thành phố chỉ cấm đội ngũ shipper của các ứng dụng công nghệ vì hiện lực lượng này không ai quản lý. Đối với đội ngũ nhân viên chuyển phát của các doanh nghiệp bưu chính (bưu tá – PV) và lực lượng giao nhận của các siêu thị có cơ quan quản lý và chịu trách nhiệm nên không bị cấm, vẫn được cho phép hoạt động.

Sở GTVT cũng có hướng dẫn các doanh nghiệp bưu chính, các siêu thị đăng ký danh sách nhân viên được phép vận chuyển, giao nhận hàng hóa thiết yếu. Theo đó, chỉ các nhân viên giao nhận hàng hóa thiết yếu, bưu tá được Sở GTVT chấp thuận bằng tin nhắn mới đủ điều kiện hoạt động giao nhận khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Duy Vũ

Hà Nội cấm shipper công nghệ hoạt động, sẽ xử lý nếu vi phạm

Hà Nội cấm shipper công nghệ hoạt động, sẽ xử lý nếu vi phạm

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Grab, Gojek, be, MyGo, Fastgo dừng cung cấp dịch vụ gọi xe và giao hàng, đồng thời đề nghị Sở TT&TT xử lý nếu các doanh nghiệp vi phạm.