Hôm 8/6, giá một đồng Bitcoin có lúc giảm sâu xuống dưới ngưỡng gần 30.000 USD sau thông tin cho rằng FBI đã bẻ khóa tiền mã hóa của tin tặc để thu giữ số Bitcoin trị giá 2,3 triệu USD.

Đây là số Bitcoin nằm trong khoản tiền chuộc lên tới 4,4 triệu USD mà nhóm tin tặc có tên gọi DarkSide đòi của nhà cung cấp đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline. Vụ tấn công làm tê liệt hệ thống công nghệ thông tin của công ty diễn ra vào giữa tháng trước. 

Thông báo từ trang chủ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết FBI đã lấy được mật khẩu để thu giữ ví chứa Bitcoin mà nhóm DarkSide nắm giữ. Dù không nói rõ cách thức lấy được mật khẩu nhưng ngay lập tức thông tin FBI bẻ khóa được ví Bitcoin khiến các nhà đầu tư hoang mang. Vậy sự thật là gì?

Cách FBI thu giữ Bitcoin

“Tôi không muốn tiết lộ phương pháp này trong trường hợp chúng tôi muốn sử dụng lại trong tương lai”, Elvis Chan, trợ lý đặc biệt của văn phòng FBI ở San Francisco cho biết.

Để lấy được Bitcoin trong ví người khác, theo các chuyên gia chỉ có một vài kịch bản có thể xảy ra.

Đầu tiên, nhóm tin tặc DarkSide sử dụng một kênh thanh toán để rút khoản tiền chuộc này. Một kênh như vậy có thể dễ dàng bị FBI lần ra dấu vết.

Bitcoin,FBI
Muốn lấy Bitcoin phải có khóa riêng tư, mà không thể lần mò ra bằng cách thủ công. 

Nhưng một khi FBI đã lần ra ví nhận Bitcoin, họ vẫn rất khó để rút ra bởi một thuật toán giúp đảm bảo rằng Bitcoin chỉ có thể được tiêu bởi chủ sở hữu thực sự giữ khóa riêng tư (private key) khớp với khóa công khai (public key) trên mạng lưới blockchain. 

Khóa này giống như hai nửa của một đồng xu được bẻ ra và nó chỉ có thể khớp với nửa còn lại. 

 

Vì vậy, theo các chuyên gia, khả năng nhóm tin tặc đã bất cẩn lưu trữ khóa riêng tư trên một máy chủ mà FBI có thể truy vết, từ đó mở ví lấy Bitcoin. 

Giống như vụ hack sàn Mt. Gox năm 2014, tin tặc lấy đi 750.000 Bitcoin của người dùng mà không thể nào truy vết.

“Bitcoin tự bản thân nó đã hoàn thiện các chức năng, nhưng điều không hoàn thiện chính là cách con người lưu trữ khóa riêng tư của họ”, chuyên gia Nic Carter của Castle Island Ventures cho biết.

“Nếu thực sự muốn giữ tiền ảo ngoài tầm với của nhà chức trách, bạn chỉ cần giữ trực tiếp khóa riêng tư bên mình, nó giống như chôn vàng sau vườn nhà mình vậy”, ông nói thêm.

Tiền lệ tốt

Trên thực tế, việc FBI nhanh chóng thu giữ số Bitcoin trong vụ tống tiền lần này là một tín hiệu tốt, theo các chuyên gia.

“Điều này chứng minh blockchain không phải vùng đất thù địch đối với công việc hành pháp”, ông Chris Giancarlo, cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai nhận xét.

“Nhiều người lo ngại tiền ảo sẽ trở thành con dê tế thần cho những cải cách của Tổng thống Biden. Thay vào đó, người ta có thể thấy rằng rất dễ dàng cho cơ quan hữu quan bắt giữ tội phạm tiền ảo hơn bất cứ thứ gì khác”, chuyên gia Mati Greenspan của Quantum Economics cho biết.

Bất chấp những thuyết âm mưu bủa vây, không hề có dữ liệu nào chứng tỏ tội phạm sử dụng tiền ảo để rửa tiền thật nhiều hơn những cách khác. Thực tế, báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Chainalysis còn cho thấy chỉ dưới 1% tiền ảo được dùng vào mục đích bất hợp pháp.

Phương Nguyễn (Theo CNBC)

Người đứng sau công ty hỗ trợ FBI phá khóa iPhone là ai?

Người đứng sau công ty hỗ trợ FBI phá khóa iPhone là ai?

Cellebrite, công ty được cảnh sát Anh yêu thích, đã bước ra khỏi bóng tối để chuẩn bị IPO.