Misubishi Electric,Nhật Bản
Ông Takeshi Sugiyama tại buổi họp báo hôm 2/7. (Ảnh: Nikkei)

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Mitsubishi Electric Takeshi Sugiyama cho biết, ông sẽ từ chức sau khi công ty bị lật tẩy đã sử dụng một chương trình máy tính để giả mạo kết quả kiểm tra thiết bị công nghiệp từ những năm 1980.

Trong cuộc họp báo hôm 2/7, ông Sugiyama “nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với việc làm tổn hại lòng tin”, đồng thời mô tả hành vi gian lận bị phát hiện bởi một cuộc điều tra nội bộ là “hành vi sai trái có hệ thống”. Công ty sẽ xem xét để chọn một người thay thế trong tháng này.

Cuộc họp báo diễn ra hai ngày sau khi phát hiện dữ liệu kiểm tra giả mạo, đầu tiên là thiết bị điều hòa không khí và sau đó là máy nén khí được sử dụng trong hệ thống phanh xe lửa.

Vụ bê bối chất lượng gây thiệt hại nặng nề tới danh tiếng của tập đoàn công nghiệp sản xuất chip mạch tích hợp đầu tiên của Nhật Bản vào những năm 1960 và ngày nay cung cấp công nghệ cho các sản phẩm bao gồm robot nhà máy, radar quân sự và vệ tinh. Mitsubishi Electric chiếm khoảng 60% thị phần Nhật Bản về thiết bị điện cho đầu máy toa xe.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama, phát biểu trước các phóng viên tại một cuộc họp báo riêng rằng, đây là điều "rất đáng tiếc" và có thể "gây thiệt hại lớn cho niềm tin vào ngành sản xuất của Nhật Bản".

Khoảng 84.600 máy điều hòa không khí và 1.500 máy nén khí có thể liên quan tới làm giả kết quả kiểm tra. Mitsubishi Electric tin tưởng độ an toàn của các sản phẩm không bị ảnh hưởng.

 

Một cuộc khảo sát với 160 nhân viên tại một nhà máy ở tỉnh Nagasaki, nơi thực hiện các cuộc kiểm tra không phù hợp, cho thấy các nhà quản lý cấp cao trong bộ phận thiết kế và kiểm soát chất lượng biết về những gì đang xảy ra.

Công ty đã xem xét các biện pháp kiểm soát chất lượng ba lần kể từ năm tài chính 2016. Các cuộc thanh tra trong năm 2018 và 2019 được thực hiện bởi một nhóm nội bộ, nhưng không phát hiện ra những sai phạm.

Mitsubishi Electric cho biết, lần này sẽ thành lập một ủy ban điều tra do luật sư bên ngoài làm chủ tọa. Ủy ban sẽ hợp tác với ủy ban kiểm toán để làm rõ tình hình và đưa ra các biện pháp ngăn chặn những vấn đề này tái diễn. Kết quả của cuộc điều tra và các biện pháp đối với điều hòa không khí cho đầu máy đường sắt sẽ được công bố vào tháng 9.

Dù công ty phát hiện ra kết quả kiểm tra giả mạo vào ngày 14/6 trong một cuộc điều tra nội bộ và báo cáo với bộ công nghiệp ngay sau đó, họ không thông báo cho các cổ đông tại cuộc họp đại hội đồng thường niên vào hôm 29/6

Ban quản trị cho rằng sẽ gây bất an nếu không báo trước khi được điều tra một cách đúng đắn. "Chúng tôi lẽ ra phải làm tốt hơn", CEO sắp mãn nhiệm của Mitsubishi Electric nói.

Du Lam (Theo Nikkei)

Cổ đông phế truất Chủ tịch Toshiba

Cổ đông phế truất Chủ tịch Toshiba

Cổ đông Toshiba bỏ phiếu đồng ý loại bỏ tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị Toshiba của Osamu Nagayama.