Intel
CEO Intel Bob Swan. (Ảnh: AnandTech)

Sau khi Intel công bố thông tin, cổ phiếu công ty tăng gần 7% hôm 13/1, còn cổ phiếu VMWare giảm tương ứng. Ông Swan được bổ nhiệm làm CEO Intel vào tháng 1/2019 sau 7 tháng làm CEO lâm thời.

Trong suốt nhiệm kỳ của ông Swan, Intel hứng chịu nhiều đòn tấn công từ đối thủ. Mùa hè vừa qua, Intel thông báo chip thế hệ mới nhất sẽ bị hoãn, trong khi chip của đối thủ AMD đã bắt đầu có mặt trên laptop. Mùa thu 2020, Apple tuyên bố dùng chip độc quyền riêng trên máy tính Mac, phá vỡ quan hệ cung ứng chip 15 năm với Intel.

Tháng 12/2020, các cổ đông kêu gọi Ban giám đốc Intel tìm ra sự thay thế chiến lược sau khi Intel mất thị phần vào tay AMD, Samsung và TSMC. Quỹ phòng hộ Third Point của nhà đầu tư Dan Loeb hối thúc Intel thoái vốn khỏi các vụ thâu tóm thất bại và chỉ trích Intel vì để mất vị trí dẫn đầu trong sản xuất. Third Point gần đây mua gần 1 tỷ USD cổ phần trong Intel, theo Reuters.

 

Nhà đầu tư Loeb nhận xét ông Swan đã “làm điều đúng đắn cho tất cả cổ đông khi nhường chỗ cho Gelsinger”.

Trước đây, giới phê bình chỉ ra CEO Intel không xuất thân từ kỹ thuật mà chỉ là Giám đốc Tài chính. Với ông Gelsinger, chỉ trích này không còn nữa. Ông từng làm việc tại Intel và thậm chí còn là Giám đốc Công nghệ đầu tiên của nhà sản xuất chip.

Du Lam (Theo CNBC)

Qualcomm xướng tên CEO mới giữa lúc cuộc đua 5G đang nóng bỏng

Qualcomm xướng tên CEO mới giữa lúc cuộc đua 5G đang nóng bỏng

Nhà cung ứng chip di động lớn nhất thế giới Qualcomm thông báo Chủ tịch kiêm Giám đốc bộ phận chip Cristiano Amon sẽ trở thành tân Tổng Giám đốc (CEO) của hãng.