Apple đã chính thức ký vào thỏa thuận nhằm giải quyết một vụ kiện tập thể ở California. Vụ kiện cáo buộc công ty cố tình phá vỡ tính năng FaceTime trên các thiết bị iPhone cũ. Theo thông tin, Apple phải chi trả 18 triệu USD để dàn xếp vụ kiện này.

Thông qua thỏa thuận dàn xếp, 90% các thành viên của vụ kiện tập thể sẽ nhận được tiền bồi thường. Có 3,6 triệu thiết bị được cho là bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật iOS khiến tính năng FaceTime bị lỗi và mỗi thành viên trong vụ kiện sẽ nhận được bồi thường khoảng 3 USD. Vụ kiện đã được lên kế hoạch xét xử trong tháng này.

 

Theo báo cáo, tất cả người dùng các thiết bị Apple iPhone 4 hoặc 4S hợp pháp, nghĩa là không tiến hành bẻ khóa, những thiết bị đang dùng hệ điều hành iOS 6 trở về trước sẽ được đền bù. Vụ kiện tập thể ở California cáo buộc Apple cố tình phá vỡ tính năng FaceTime trên iPhone chạy các phiên bản iOS cũ hơn. Về cơ bản, Apple đã chuyển đổi phần phụ trợ kỹ thuật của FaceTime với iOS 7 để giảm chi phí máy chủ. Quyết định đó khiến người dùng iPhone bị mắc kẹt với sự lựa chọn giữa một thiết bị chậm chạp hoặc mất khả năng sử dụng FaceTime.

Liên quan đến vấn đề này, vừa qua, Apple đã tung ra bản cập nhật iOS 13.4.1 để sửa một số lỗi nhỏ, trong đó có FaceTime. Được phát hiện không lâu sau khi iOS 13.4 và macOS 10.15.4 chính thức xuất hiện, lỗi FaceTime không cho iPhone, iPad và Mac chạy hệ điều hành mới nhất gọi/nhận FaceTime từ thiết bị cũ hơn không thể nâng cấp hệ điều hành như iPad 2, iPad thế hệ 3, iPhone 4S, iPad mini, iPod touch thế hệ 5.